Mẹ&Con – Khoảng 40% phụ nữ có lại kinh nguyệt trong khoảng 2 tháng sau sinh, và đến trên 90% phụ nữ có lại trong vòng 6 tháng.

Chào bác sĩ!

Tôi sinh bé đầu lòng đến nay đã được 6 tháng. Sức khỏe của hai mẹ con đều tương đối tốt, thỉnh thoảng cũng đau ốm lặt vặt nhưng không có vấn đề gì đáng kể. Tuy nhiên, có một chuyện khiến tôi cảm thấy rất lo ngại. Đó là hiện giờ, sau 6 tháng trời kể từ thời điểm sinh, tôi vẫn chưa có lại kinh nguyệt.

Khoảng 2 tháng gần đây, tôi gần gũi lại với chồng bình thường. Tôi cũng sinh hoạt, nghỉ ngơi khá đầy đủ. Vậy sao lại có sự bất thường này? Bạn bè tôi, hầu hết đều có lại “đèn đỏ” chỉ khoảng 2 tháng sau khi sinh. Chỉ có mình tôi bị trễ đến thế này. Tôi muốn hỏi tình trạng này có nguy hiểm gì không thưa bác sĩ? Tôi có cần đến bệnh viện để kiểm tra?

Lê Thị Trà Khúc (Long An)

 Bác sĩ trả lời

Sau sinh 6 tháng vẫn chưa có lại chu kỳ “đèn đỏ” là hơi có chút bất thường, tốt hơn hết bạn nên trực tiếp đến bệnh viện để được kiểm tra. Thông thường, khoảng 40% phụ nữ có lại chu kỳ hàng tháng trong vòng khoảng 2 tháng sau khi sinh, và đến trên 90% phụ nữ sẽ có chu kỳ “đèn đỏ” trong vòng 6 tháng. Tỷ lệ rất ít còn lại, rơi vào trường hợp giống như bạn, thường cần phải kiểm tra vì có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng “bặt vô âm tín” này.

Có một chuyện ít người chú ý, nhưng tôi cần lưu ý bạn rằng, tuy chưa có lại chu kỳ “đèn đỏ”, song các bà mẹ mới sinh nở này lại hoàn toàn có khả năng mang thai một em bé mới. Nói thế, vì đã có những trường hợp tìm đến bác sĩ với thắc mắc y như bạn, rằng sao hơn 6 tháng rồi vẫn chưa thấy lại kỳ “đèn đỏ”, đến khi bác sĩ cho làm xét nghiệm thì phát hiện đã mang thai được 4 – 5 tuần.

Bạn không cung cấp trong thư một chi tiết quan trọng, đó là bạn có cho con bú bằng sữa mẹ hay không. Thông thường, nếu cho con bú mẹ hoàn toàn, bạn hiếm khi có thai cho dù chưa thấy lại kỳ “đèn đỏ”. Cũng không cần lo lắm với chuyện hơi trễ (dù vẫn nên kiểm tra cho “chắc ăn”), vì phụ nữ cho con bú mẹ hoàn toàn thường có lại kỳ “đèn đỏ” hơi chậm hơn so với những bà mẹ không cho con bú.

Ngược lại, trong trường hợp không cho con bú mẹ hoặc chỉ cho bú một phần (bé vừa bú mẹ vừa ăn thêm sữa ngoài), cần đặc biệt lưu ý đến chuyện bạn có thể có thai trước cả khi thấy lại chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu thấy quá trễ vẫn không có lại kỳ “đèn đỏ”, thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, không chỉ bạn cần kiểm tra lại sức khỏe, khám phụ khoa mà còn cần thử cả chuyện bạn có thai hay không, nhất là trong trường hợp đã có gần gũi chăn gối bình thường trở lại mà không dùng biện pháp nào tránh thai trong giai đoạn đó.

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>