Mẹ&Con – Nhiều gia đình tỏ ra khó chịu khi giải pháp học online được áp dụng trong thời gian nghỉ chống dịch, nhưng rất nhiều phụ huynh khác mừng rỡ vì con vẫn theo kịp tiến độ học.

Xếp hàng mua dưa hấu, thanh long hỗ trợ nông dân ở TP.HCM giữa đại dịch

Học online mùa Corona – sáng kiến thời 4.0

Thời gian nghỉ học của học sinh phổ thông tại Hà Nội có thể kéo dài thêm 1 tuần nữa để phòng tránh dịch Corona. Trước tình hình này, nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô, không chỉ là khối trường tư, tìm đến giải pháp học online để đảm bảo kiến thức không bị “thất thoát” trong mùa dịch.

Chị Hoàng Thị Hương (36 tuổi), hiện có hai con theo học tại trường TH và THCS FPT Cầu Giấy cho biết: “Mặc dù hai con được nghỉ ở nhà nhưng ngày nào cũng học bài một cách tự nguyện. Đơn giản vì đó là nhiệm vụ được các cô giao hằng ngày qua mạng”.

Cha mẹ học sinh bất đồng vì con học online mùa Corona - Ảnh 1.

Nhiều học sinh Trung Quốc cũng tìm tới các lớp học online khi các trường học đóng cửa trong thời gian dài

Theo chia sẻ của chị Hương, con trai chị hiện đang học lớp 6 hằng ngày đều học online qua hai kênh: Vioedu và Google Classroom. Các cô giáo bộ môn giao bài tập qua hai nền tảng này với thời gian nộp bài nhất định, nếu quá thời gian đó mà học sinh chưa làm bài tập thì sẽ bị khóa tài khoản, xem như đã không thực hiện nhiệm vụ học tập. “Chính vì quy định này mà con tôi rất tự giác dậy sớm mở máy tính học bài. Riêng cháu lớp 1, thầy cô gửi các bài giảng đã ghi hình lại qua email, zalo để bố mẹ học cùng với con.”, chị Hương cho hay.

Theo chị Hương, các công cụ học tập trực tuyến hiện đại mà nhà trường áp dụng giúp các con học tập tự nguyện và hiệu quả, có chấm chữa bài đầy đủ, trao đổi trò chuyện trực tiếp với thầy cô giống như lớp học truyền thống.

Chị Hương bày tỏ sự hài lòng và cho biết: “Nếu thời gian có kéo dài hơn nữa, tôi cũng không có gì lo lắng về việc học hành của các con, hay lo con ở nhà chỉ ngủ nướng, xem tivi mà không động vào sách vở.”

Cha mẹ học sinh bất đồng vì con học online mùa Corona - Ảnh 2.

Học trực tuyến là hình thức được nhiều trường học áp dụng khi kì nghỉ tránh dịch cúm do virus Corona kéo dài thêm 1 tuần nữa.

Tương tự, chị Phan Thúy Thảo (40 tuổi) có hai con đang học tại hai trường là Tiểu học Sài Đồng và THCS Archimedes cho hay “Các thầy cô giáo của các con hằng ngày đều online để hỏi thăm tình hình sức khỏe và giao bài tập cho các con học. Anh trai lớn còn phải học trực tuyến cùng thầy cô. Đa số là ôn lại kiến thức cũ nên các con khá thoải mái và tình nguyện, không có áp lực gì.”, chị Thảo nhận định.

Cũng có hai con trai đang học lớp 2 và lớp 4 tại trường Tiểu học Việt Nam – Cuba, Chị Nguyễn Thị Hằng (37 tuổi) cảm kích vì nhà trường và cô chủ nhiệm quan tâm đặc biệt đến việc học tập của học sinh trong thời gian nghỉ tránh dịch Corona. “Mỗi tối, cô giáo đều dành chừng 30 phút để trao đổi với phụ huynh, giao bài vở, động viên các con ôn bài để khi đi học trở lại không gặp khó khăn”.

Nhiều cha mẹ kêu trời vì hiện đại quá thành “hại điện”

Ngược lại với các bà mẹ trên, chị Phùng Diệu Ly (39 tuổi) có con gái đang học lớp 7 tại một trường dân lập chất lượng cao thể hiện sự khó chịu với việc học online của con.

Chị Ly giãi bày: “Tuy con được nghỉ nhưng mẹ vẫn phải đi làm. Công việc thì bận rộn mà nhóm zalo của lớp ting ting liên tục khiến tôi cảm thấy bị làm phiền. Các cô giáo bộ môn giao bài tập mỗi người một giờ, chồng chéo nhau. Rồi bài tập giao online nhưng phải in ra giấy để làm, deadline nộp bài thì sát, mà đâu phải gia đình nào cũng có sẵn máy in. Con ở nhà mở máy tính 24/24 để cập nhật bài vở được giao, rất hại sức khỏe.”

Kết quả hình ảnh cho học online mùa dịch

Nhiều phụ huynh lo ngại việc học online khiến trẻ tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử, gây hại cho sức khỏe.

Cùng cảm giác phiền toái là chị Nguyễn Thu Hương (34 tuổi), phụ huynh của một bé gái lớp 2. Chị Hương cho rằng việc học online không phù hợp với mọi gia đình và nhà trường không nên quy định là nhiệm vụ bắt buộc.

“Sở đã cho toàn học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học tránh dịch cúm do virus Corona. Mà tôi quan niệm nghỉ là nghỉ. Nếu gia đình nào mong muốn con ôn bài vở cho đỡ quên kiến thức thì cứ học online. 

Nhà tôi phải cho con về quê với ông bà vì không có ai trông. Ở quê thì ông bà làm gì có máy tính, có mạng hay máy in để cháu làm bài tập. Những ngày nghỉ đầu tiên, tôi nghĩ các cô chỉ cho học sinh ôn bài cũ nên chủ quan không đọc email. Đến lúc có thời gian vào đọc thì phát hoảng khi các con học bài mới hoàn toàn qua bài giảng online.

Cha mẹ học sinh bất đồng vì con học online mùa Corona - Ảnh 4.

Một nhóm mạng xã hội trao đổi nhiệm vụ học tập giữa giáo viên và phụ huynh trong thời gian học sinh nghỉ học tránh dịch cúm do virus Corona được chia sẻ lên mạng xã hội.

Như vậy thì hoàn toàn không công bằng với tất cả học sinh trong lớp vì các gia đình có hoàn cảnh khác nhau. Phần đa phụ huynh vẫn đi làm cả ngày, thậm chí đến tối muộn”, chị Hương bức xúc.

Quan điểm của chị Hương là các trường không nên tổ chức học online để bù đắp thời gian nghỉ học kéo dài. “Tôi nghĩ việc kết thúc năm học muộn hơn 2 – 3 tuần so với thông thường không phải vấn đề gì nghiêm trọng. Vì thế các trường học hãy để cho học sinh được nghỉ trọn vẹn thay vì vừa lo virus Corona vừa lo chuyện học hành”.

Tags: virus corona
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Dạy con tự lập

Mẹ&Con - Con trẻ lớn lên từng ngày và cha mẹ không thể bảo bọc con mãi trong vòng tay của mình. Vì thế, dạy con tự lập ngay khi còn ấu thơ để con có đầy đủ kỹ năng sống và đủ tự tin để bước vào đời là việc rất cần thiết. Dạy con tự lập là một quá trình dài, không quá phức tạp nhưng đòi hỏi lòng kiên nhẫn và tình yêu thương chân thành nhất từ các bậc làm cha mẹ.

trại hè năng lượng trực tuyến

Trại hè năng lượng trực tuyến lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam

Mẹ&Con - Với mong muốn tạo điều kiện cho mọi trẻ em trên cả nước tập luyện thể thao mọi lúc mọi nơi, trải nghiệm mùa hè trong giai đoạn “bình thường mới” thật ý nghĩa và năng động, Nestlé MILO lần đầu tiên giới thiệu Trại Hè Năng Lượng phiên bản trực tuyến, bên cạnh các lớp học thể thao tại 15 trung tâm thể thao ở 6 tỉnh thành. Trại Hè Năng Lượng 2020 tiếp nối chuỗi hoạt động thể thao mùa hè dành cho trẻ em của Nestlé MILO – bao gồm các giải Bóng đá, Bóng rổ, Vovinam, chương trình đồng diễn,… trong 2 tháng qua.

Hơn 2.100 học sinh tham gia thể dục đồng diễn tại ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Mẹ&Con - Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020, do Sở Văn hóa & Thể thao, Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cùng Nestlé MILO đã diễn ra sáng 12/07 tại đường Lê Duẩn, Quận 1, cùng với các địa phương khác trên toàn quốc. Điểm ấn tượng trong sự kiện là màn đồng diễn thể dục của hơn 2.100 học sinh từ 36 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh.