Mẹ&Con - Do nước ngập không có dấu hiệu rút nên nhiều phụ huynh tại quận 7, TPHCM, đã phải chèo xuồng hoặc cõng con đến trường...

Hẻm 719 đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7, TP.HCM) những ngày qua giống như một con sông mênh mông nước, người dân trong hẻm phải chèo xuồng đưa con đi học giữa phố vì nước ngập sâu, nhiều ngày không rút.

Những ngày qua, triều cường ở TP.HCM đạt đỉnh, nhiều khu vực bị ngập vào những giờ đỉnh triều. Tuy nhiên, trong hẻm 719 đường Huỳnh Tấn Phát thì triều cường lên nhanh nhưng xuống rất chậm khiến cả hẻm phải sống chung với nước ngập trong nhiều ngày liên tiếp. Vào buổi sáng, người dân phải chèo xuồng đưa con đi học hoặc cõng con trên lưng để không ướt giày dép, quần áo.

Chèo xuồng đưa con đi học

Những ngày này, chiếc xuồng nhựa của chị Trần Thị Trâm (37 tuổi) được dịp phát huy công dụng của mình dù nhà ở… trong phố. Nhìn chiếc xuồng đang cột trước nhà, bà Trâm kể: “Đỉnh điểm triều cường đều rơi vào ngay giờ đi học của tụi nhỏ nên việc di chuyển rất khó khăn, người cõng con, người cho con ngồi xe đạp rồi đẩy, một số khác thì đi học bằng chiếc xuồng của nhà tôi khi trước đem từ Bến Tre lên. Tôi đưa con đi học về là có mấy người hàng xóm mượn để đẩy con đi giống như vậy. Có ai nghĩ ở thành phố mà xài xuồng như thế này”.

Thấy cảnh trẻ con đi học bằng xuồng mỗi sáng, bà Trần Thị Thanh Nga (46 tuổi) nói vui rằng khu này đang dần biến thành “chợ nổi”. Bà cho biết: “6 giờ sáng là đỉnh điểm triều cường, nước ngập có khi lên trên đầu gối luôn nên người dân di chuyển rất vất vả. Không khí buổi sáng vì vậy mà trở nên nhộn nhịp, tất bật, nhiều người đi ngang thấy vậy nói vui chứ chúng tôi sống chung với nó nhiều năm nên thấy ngán chứ hết vui nổi rồi”.

Sáng 19.11, con hẻm vẫn còn ngập, một số người phải cõng con trên lưng lội bộ ra đầu hẻm. Trước đó, nhiều người di chuyển bằng xe ôm công nghệ cũng phải chấp nhận lội nước vào hẻm vì thấy nước cao xe ôm không chạy vào.

Khổ sở vì ‘lên nhanh xuống chậm’

15 giờ 30 phút chiều 17.11, PV đến hẻm 719 Huỳnh Tấn Phát nhưng nước vẫn ngập mênh mông, hỏi người dân xung quanh mới biết đây là nước của triều cường… buổi sáng chưa rút hết, nhưng nước lại đang tiếp tục lên theo đợt triều cường buổi chiều

Theo ông Huỳnh Văn Mè (70 tuổi), trong đợt triều cường này, một ngày người dân ở hẻm chỉ có khoảng 3 tiếng (từ 13 giờ đến 16 giờ) là nhìn thấy được mặt đường mấp mô. Còn lại các khoảng thời gian khác trong ngày mênh mông nước khiến cả hẻm trông như một con sông.

“Kể từ khi đường Huỳnh Tấn Phát được nâng cấp, đường trong hẻm trở nên thấp hơn, cống lại nghẹt nên mỗi lần nước lên là cả ngày trời chưa rút nổi. Tôi phải ra khơi thông miệng cống nhưng cũng đâu vào đấy. May là nay không mưa, chứ mưa là không còn gì luôn”, ông Mè thở dài.

Nền nhà của người dân tại đây đều được xây cao hơn mặt đường gần 1m để chống ngập nhưng nhiều lúc vẫn không ăn thua gì vì khi có xe lớn chạy ngang là sóng đánh mạnh, nước tràn vào nhà. Các chậu cây cũng được kê lên cao, khi nước xuống thì thấy rõ những mảng rong rêu còn bám lại.

Càng vào sâu trong hẻm càng có nhiều nhà bị ngập do nền thấp và không có nơi thoát nước, nhà ông Lâm Văn Tỷ (77 tuổi) cũng không ngoại lệ. Chỉ vào vết rong còn bám trên tường, ông Tỷ nói: “Đây là chỗ nước ngập cao nhất từ trước đến nay, nước tràn hết vào nhà. Giờ nhà tôi đều kê hết đồ đạc lên rồi, cái nào nhẹ thì đem lên lầu để luôn cho tiện. Xe thì đẩy ra phía sau bếp nhưng nhiều khi vẫn ngập luôn, không cách nào né được. Năm nào cũng vậy, tới tháng này là ngập triền miên”.

Đa số người dân nơi đây cho biết nếu không có việc gì cần thiết thì đều hạn chế ra đường đặc biệt là buổi tối vì sợ những nguy hiểm tiềm ẩn trong dòng nước đen ngòm dâng lên từ cống.

Nhìn xuống dòng nước đục ngầu đầy rác dưới chân mình, anh Lê Anh Tuấn cho biết nước hôm nay chưa đen như mọi khi. “Khoảng một năm trở lại đây thì nước ngập cao hơn và bẩn hơn. Phụ nữ đi qua đều dẫn xe chứ không dám chạy vì sợ xe lớn chạy ngang sóng đánh là ngã liền. Nhiều nhà có xe hơi cũng không dám chạy vào, học sinh đi học không được, phải chèo xuồng đưa đi là hiểu rồi, mà người lớn đi chợ đi làm cũng không xong. Nói chung là ai ai cũng bị ảnh hưởng”, anh Tuấn cho biết.

Nguồn: Thanh Niên

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan