Mẹ&Con - UBND TP.HCM chỉ đạo tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyên mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay.

Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết  theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM, tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

HCDC hiện đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện TP.HCM để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Trước mắt, HCDC đề nghị những người thuộc diện nói trên thực hiện những hướng dẫn sau:

– Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh COVID-19 lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận, huyện khai báo y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và điều trị.

tình hình covid-19

Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng, có thể chủ động liên hệ trước với BV quận, huyện qua đường dây nóng.

– Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố hoặc có đến một trong ba BV: BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng cần liên hệ ngay y tế địa phương hoặc HCDC để được hỗ trợ về mặt y tế.

– Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà. Sau đó, liên hệ đường dây nóng của các trung tâm y tế quận, huyện để nơi đây nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

HCDC lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP.HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

HCDC khuyên trong giai đoạn hiện nay, mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, phối hợp ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ TP Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Song song đó, giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan