Mẹ&Con - Xung quanh bạn luôn có rất nhiều kiểu người và nhiều hành động tưởng là bình thường nhưng với mục đích bạn không ngờ trước được. Hãy tỉnh táo khi đối mặt với những kiểu người "độc hại" điển hình sau đây nhé!

Thích phán xét và chê bai người khác

loại người độc hại

Đây là một trong những kiểu người “độc hại” mà bạn nên tránh càng xa càng tốt. Kiểu người phán xét này thường chê bai thẳng thừng người khác hoặc khen giả vờ nhưng lại móc mỉa ngầm. Mục đich của họ là hạ bệ chúng ta để cảm thấy vui vẻ, khiến người bị chê phải tự ti, xấu hổ dù chuyện chẳng có gì to tác, nhưng đó lại có thể trở thành một ám ảnh tâm lý. Do đó, để đối phó với những người này, bạn phải hiểu được điểm mạnh và vẻ đẹp của chính mình để không bị ảnh hưởng vì những lời nói của họ.

Chuyên nhờ vả dù không thân thiết

loại người độc hại

Để khiến một người lâu ngày không liên lạc chủ động nói chuyện với bạn, xác suất hỏi thăm thật lòng là rất ít. Ngoài việc mời đám cưới, thì chỉ có nhờ vả mới tạo động lực cho họ bắt chuyện lại với bạn. Họ sẽ chiêu tỏ ra đáng thương, nhắc lại một vài chuyện cũ, than thở với bạn về những khó khăn để lấy được lòng cảm thông của bạn. Bạn nên từ chối thẳng thừng những người này, vì ngay cả những người thân thiết của họ cũng không chịu giúp thì tại sao lại đi nhờ một người lâu ngày không gặp như phải giúp họ?

Kiểu người siêu tiêu cực, thích giật gân

loại người độc hại

Đây là kiểu người mà bạn không nên tâm sự hay bàn về những kế hoạch, dự định cho chuyến du lịch, đi chơi hay nghỉ dưỡng với họ. Họ sẽ chẳng ngại mà lên một danh sách những mặt xấu của quyết định ấy, cứ như rằng họ là một nhà khoa học rất thông thạo và tường tận tất cả mọi thứ. Hãy làm chủ được những quyết định, suy nghĩ cá nhân của mình và đừng rước những lo lắng không đáng có từ những người này nhé!

Kiểu người đạo đức giả

loại người độc hại

Thảo mai trước mặt, đâm lén sau lưng là công thức và phương châm sống của kiểu người đạo đức giả. Họ sẽ luôn muốn làm thân với mọi người bằng cách nói xấu một ai đó, để rồi tiếp cận sâu hơn nhằm lợi dụng. Khi hết giá trị lợi dụng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành nạn nhân của họ trong vô vàn câu chuyện phiếm bịa đặt.

Kiểu người ích kỷ

loại người độc hại

Loại người này được xây dựng bởi tình cảm chân thành và sự giúp đỡ hết mình của chúng ta. Họ sẽ luôn muốn thao túng bản thân chị em, để rồi nhờ vả trong những lúc cần thiết. Họ cho chúng ta cảm giác mối quan hệ này thân thiết lắm để dễ bề sai khiến. Gặp kiểu đồng nghiệp này thì hãy dứt khoát nói “Không” thay vì nhẫn nhịn chịu đựng nhiều lần nhé!

Kiểu người đề cao cái tôi cá nhân

loại người độc hại

Khi tức giận hoặc mắc sai lầm, kiểu người này sẽ đổ tại tính cách bản năng khó bỏ, thậm chí bắt người khác phải thông cảm vì nếu không sẽ chẳng thể làm khác đi. Kể cả khi chị em phản ứng, họ vẫn sẽ đặt bản thân mình lên trước để áp đặt đối phương. Bạn không cần phải trở nên thích nghi với kiểu người này, thay vào đó, hay dùng điểm mạnh bản thân để tỏa sáng và “trị ngược” lại đối thủ nhé!

Kiểu người thù dai nhớ lâu

loại người độc hại

Họ sẽ nhớ mãi những lỗi lầm mà bạn mắc phải từ rất lâu. Dù bây giờ bạn có sửa chữa thì kiểu người độc hại này vẫn sẽ lôi dẫn chứng ấy ra khiến người khác khó chịu. Lối tranh cãi đểu cáng này tốt nhất là không nên phản ứng vì bạn khó mà tìm thấy sự công bằng. Hãy cho họ thấy sức mạnh của sự im lặng và khó chịu, thay vì tỏ ra bản thân có lỗi.

Kiểu người luôn so sánh

loại người độc hại

Luôn đặt mọi thứ và bản thân lên bàn cân là đặc trưng của kiểu người này. Sẽ thật khó để họ tự hài lòng và tiếp tục cố gắng. Thay vào đó, kiểu người độc hại kể trên luôn tự dằn vặt bản thân và truyền năng lực tiêu cực đến chúng ta. Ở gần những kẻ như thế sẽ rất dễ làm suy sụp tinh thần cũng như khó làm việc chung nha!

Theo Afamily

 

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Chuyện công sở: Khi “người mới” xuất hiện

Mẹ&Con - Sự kiện “người mới” trong công việc không phải là chuyện hiếm. Đó có thể là một đồng nghiệp mới, sếp mới, đối tác mới, có khi đó chính là… bạn. Đó là sự đổi thay đến gõ cửa nhà bạn. Nó mang tới cho bạn sự may mắn, hoặc cũng có thể là sự xui xẻo, tùy theo cách bạn đón tiếp. Chí ít, bạn hãy nên mỉm cười với nó trước, bởi cuộc sống không thể không đổi thay.