Mẹ&Con - Để có một thai kỳ suôn sẻ và bé yêu khỏe mạnh khi chào đời, mẹ bầu nhất định phải bổ sung những loại trái cây tốt cho thai nhi này vào thực đơn nhé!

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ bầu và thai nhi. Chúng không chỉ giúp bé yêu phát triển toàn diện, mà còn “cắt” cơn ốm nghén của mẹ ở những tháng đầu của thai kỳ. Vừa ngon miệng, vừa khỏe mạnh, ai mà không thích, đúng không nào? Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ những loại trái cây tốt cho thai nhi dưới đây. Mẹ bầu “chăm” ăn hàng ngày nhé! 

Xoài

Xoài là một loại trái cây quen thuộc. Đặc biệt, đây còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của thai nhi. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, xoài giúp mẹ tăng cường đề kháng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón…

Một quả xoài cắt nhỏ gần như đáp ứng 100% lượng vitamin C hàng ngày cho một cơ thể và cung cấp gần như ⅓ lượng vitamin A giúp bé tăng hệ miễn dịch giảm nguy cơ gặp các biến chứng sau sinh như nhiễm trùng đường hô hấp…

Quả lê

Trong quả lê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất xơ, kali, Folate… Với những dưỡng chất này, quả lê cũng là một trong những loại trái cây tốt cho thai nhi. Thành phần kali có nhiều trong quả lê còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu và cả thai nhi. Đặc biệt, quả lê chứa một hàm lượng folate rất cao, là vi chất cần thiết giúp bé yêu giảm nguy cơ mắc các khiếm khuyết về ống thần kinh, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. 

những loại trái cây tốt cho thai nhi

                  Quả lê giúp giải nhiệt cho mẹ bầu vào mùa nắng nóng

Táo

Táo là một loại trái cây được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu. Bởi lẽ, loại quả này không những lành tính còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Các nhóm vitamin A, C; chất xơ; Kali và hàm lượng nước khá nhiều… 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mẹ bầu ăn táo đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh hen suyễn, dị ứng cho bé yêu. Ngoài ra thành phần vitamin C sẽ giúp cơ thể mẹ bầu tăng hệ miễn dịch phòng ngừa nguy cơ cảm cúm, cảm lạnh trong thai kỳ.

Dưa hấu

Dưa hấu là một trái cây xuất hiện quanh năm, dễ tìm và giá thành khá rẻ. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa nhiều vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và nhiều khoáng chất như: magie, kali…

Với hàm lượng nước và chất xơ có trong dưa hấu, mẹ bầu sẽ thoát khỏi tình trạng táo bón. Đây là một tình trạng rất khó chịu trong thai kỳ. Thế nhưng, không vì vậy mà các mẹ lạm dụng dưa hấu trong thai kỳ nhé. Bởi lẽ, dưa hấu chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây ra tình trạng nóng trong.

những loại trái cây tốt cho thai nhi

            Dưa hấu giúp mẹ bầu tránh tình trạng mất nước

Quả việt quất

Việt quất là quả nhiệt đới có vị chua ngọt tự nhiên dễ ăn và thích hợp dùng trong thai kỳ. Trong việt quất chứa nhiều vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin B… và chất chống oxy hóa, chất xơ, carbohydrate lành mạnh. Đây cũng là loại quả mọng nước, nên nếu ăn thường xuyên sẽ phòng tránh được tình trạng mất nước vào mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, trong 1 chén nhỏ việt quất sẽ chứa khoảng 114mg kali, vi chất giúp điều hòa lại huyết áp của thai phụ.

Tuy đây là một trong những loại trái cây tốt cho thai nhi, nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là nên dùng cho bữa sáng và kết hợp thêm với ngũ cốc hay sữa chua không đường nhé.

Hồng xiêm (Sapôchê)

Hồng xiêm hay còn gọi là sapôchê, lồng mứt, là loại quả này có vị ngọt thanh, dễ ăn và chứa rất nhiều dưỡng chất như: Cacbohydrat: 19.96gr; Chất xơ: 5.3 gr; Chất béo: 1.1gr; Chất đạm: 0.44gr; Vitamin C: 14.7 mg; Phốt pho: 12 mg; Kali: 193 mg; Natri: 12 mg; Kẽm: 0.1 mg…

Với những dưỡng chất trên, có thể thấy hồng xiêm là một trong những loại trái cây tốt cho thai nhi và cả sức khỏe của mẹ bầu. Trong đó có thể kể đến nhóm chất điện giải, giúp mẹ giảm được cảm giác mệt mỏi vào những ngày nắng nóng, mùa hè.

những loại trái cây tốt cho thai nhi

Nên ăn trái cây kết hợp với thực phẩm khác để bổ sung đa dạng dưỡng chất

Bên cạnh việc cung cấp dưỡng chấ tốt cho khoảng thời gian mang thai, hồng xiêm còn là một loại trái cây rất tốt cho phụ nữ đang cho con bú. Đặc biệt hơn hàm lượng vitamin C khá cao sẽ giúp làn da sản sinh collagen, giúp da mẹ luôn tươi trẻ, mịn màng.

Ngoài việc bổ sung những loại trái cây tốt cho thai nhi như đã nêu ở trên, mẹ bầu cần bổ sung thêm chất béo, chất đạm, chất bột đường từ những thực phẩm khác để cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể nhé. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan