Mẹ&Con - Chỉ số EQ là một yếu tố cực kỳ quan trọng góp phần vào sự thành công của con trẻ. Vì thế, mời mẹ cùng tìm hiểu để có cách dạy con hiệu quả nhé!

Cảm xúc chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hành động. Đây chính là bản năng vốn có của mỗi người, quyết định rất nhiều đến sự thành công trong giao tiếp học tập hay những vấn đề khác. Trẻ biết cách quản lí cảm xúc tốt sẽ có phần thuận lợi hơn trong việc học tập hay giao tiếp xã hội. Vậy chỉ số EQ là gì và chúng có vai trò gì với trẻ? Mời mẹ cùng khám phá với Mẹ&Con! 

Trí tuệ cảm xúc EQ là gì?

Chỉ số EQ là chữ viết tắt của Emotional Quotient – chỉ số thông minh cảm xúc của con người. Chúng dùng để đo lường trí tưởng tượng, óc sáng tạo, khả năng quản lí cảm xúc của mỗi người. Những người có chỉ số EQ cao thường được sự tin tưởng và yêu quý của mọi người, nhờ khả năng nhận biết, điều tiết và bày tỏ cảm xúc. 

Vì sao cần nâng cao chỉ số cảm xúc cho trẻ?

Nếu bố mẹ trang bị cho trẻ một trí tuệ cảm xúc EQ cao ngay từ sớm, thì đây sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ có thể đối mặt với những va chạm trong cuộc sống sau này. Điển hình như những khó khăn trong việc học tập, hay vui chơi với bạn bè.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số cảm xúc sẽ quyết định rất nhiều cho sự thành công trong tương lai, đôi khi còn hơn cả chỉ số thông minh IQ. Bố mẹ có thể quan sát những người thành công trong sự nghiệp họ thường quản lý cảm xúc của bản thân rất tốt, không dễ nổi nóng, tức giận… 

Phát triển chỉ số EQ cho bé

Chỉ số EQ là yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ

Mặc dù thành tích và kiến thức rất quan trọng nhưng để thành công thì cần phải kết hợp thêm khả năng giao tiếp, mối quan hệ trong xã hội… lúc này cảm xúc đóng vai trò quan trọng hơn cả.  

Qua những ý trên Mẹ&Con có thể khẳng định rằng nâng cao chỉ số cảm xúc của trẻ là những kỹ năng mà bố mẹ nên dạy cho trẻ càng sớm càng tốt.

Một số lời khuyên để nâng cao chỉ số EQ cho trẻ

Bố mẹ hoàn toàn có thể nâng cao chỉ số EQ của trẻ bằng những phương pháp đơn giản sau:

Giáo dục trẻ bằng tình yêu thương của chính bố mẹ

Ở từng độ tuổi của con, bố mẹ phải nhận biết được đâu là nhu cầu về mặt cảm xúc của con cần.Ví dụ như:

 • Đối với trẻ sơ sinh: Lúc này bé cần nhất là được ngủ và bú sữa, nhưng bé cũng rất muốn bố mẹ bồng bế mỗi ngày để cảm nhận hơi ấm từ bạn.
 • Ở giai đoạn trẻ tập đi: Lúc này bé yêu lại mong muốn tự khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, bố mẹ đừng quá “giữ” chặt bé mà hãy để con thoải mái đi trên đôi chân của mình. Bạn đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khóc khi ngã. Bởi lẽ, đây chính là trải nghiệm mà bất kì bé nào cũng phải trải qua trước khi lớn.
 • Khi bé tập nói: Mỗi khi bé nói dù là những tiếng bập bẹ ê a, thì bạn cũng phải đáp lời bé bằng những câu hỏi như “Con muốn ăn đúng không nào?”, “Con muốn đi chơi nhỉ?” hay dễ hơn là nở một nụ cười trìu mến với bé. Tuy đơn giản nhưng đây là một phương pháp tăng chỉ số EQ cho bé yêu rất hiệu quả đấy.
 • Khi bé đi học: Giai đoạn này có lẽ bé sẽ không mong muốn gì nhiều ngoài những lời quan tâm như “Hôm nay con học thế nào? Có vui không?”, “Bạn bè con có tốt không”,… bạn không nên cứ tập trung hỏi về chuyện điểm số, thành tích vì sẽ tạo thêm áp lực cho con.
 • Giai đoạn trẻ dậy thì: Đây có lẽ là thời điểm khá nhạy cảm, lúc này trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm bỡ ngỡ mà không biết chia sẻ với ai, hay đúng hơn là ngại nói ra. Lúc này để bố mẹ hãy trở thành người bạn để tâm sự cùng con.

Phát triển chỉ số EQ cho bé

              Vui chơi ngoài trời giúp bé tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc

Giáo dục trẻ bằng những phương pháp khác

 • Giúp trẻ phát triển cảm xúc bằng những trò chơi, hoạt động đơn giản.
 • Nắm bắt mọi khoảnh khắc trong cuộc sống để dạy trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Như nói lời cảm ơn, xin chào với mọi người. Hay đơn giản hơn là nở nụ cười với bác tài xế xe buýt, taxi.
 • Giúp trẻ biết quản lí cảm xúc tiêu cực như: giận dữ, bực tức…
 • Tôn trọng các quyết định và lựa chọn của trẻ để hạn chế sự hình thành những cảm xúc tiêu cực
 • Luôn dành lời khen cho các nỗ lực của con, cho dù đó là một hành động nhỏ
 • Cho trẻ xem các chương trình vui nhộn, nhân văn, triết lí sống,… sẽ giúp tăng chỉ số EQ cho trẻ.
 • Bố mẹ phải luôn là tấm gương của con trẻ

Mẹ&Con hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm một số kiến thức bổ ích về chỉ số EQ của trẻ. Chúc bé yêu và cả nhà luôn có thật nhiều kỉ niệm đẹp trong hành trình phát triển của con! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan