Mẹ và Con - Hiện nay có rất nhiều phương pháp nuôi dạy con khác nhau được các mẹ truyền tai nhau. Trong đó, nuôi con EASY là một trong những phương pháp được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng nhất.

Phương pháp nuôi con EASY sẽ giúp bạn không còn vật vã trong việc nuôi dạy con. Vậy cụ thể phương pháp này là gì, mang lại hiệu quả thế nào mà nhiều mẹ bỉm áp dụng đến thế? Cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

nuôi dạy con

Phương pháp nuôi con EASY là gì?

EASY là viết tắt của cụm từ: Eat – Activity – Sleep – Your time để diễn tả một chu kỳ sinh hoạt của trẻ sơ sinh (Ăn – Hoạt động (chơi) – Ngủ – Thời gian của mẹ). Chu kỳ này xây dựng từ lúc trẻ vừa thức dậy vào buổi sáng cho đến khi con lên giường đi ngủ vào buổi tối.

Cụ thể:

  • E (eat): Bé ngủ dậy sẽ được ăn
  • A (Activity): Bé được vận động, chơi đùa
  • S (Sleep): Mẹ cho bé ngủ
  • Y (Your time): Trong khi bé ngủ mẹ có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi, thời gian dành cho riêng mình.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản phương pháp nuôi con EASY chính là phương pháp xây dựng cho trẻ một nếp sinh hoạt lành mạnh khi con còn là trẻ sơ sinh.

Nuôi con EASY mang lại hiệu quả thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh

Khi mẹ áp dụng phương pháp nuôi con này, trẻ sẽ được xây dựng một nhịp sinh hoạt tốt hơn. Con sẽ tự biết tiếp theo mình cần phải làm gì. Như vậy, trẻ sẽ biết khi nào cần ăn, khi nào là lúc mình nên đi ngủ. Ngoài ra, bé cũng sẽ kết nối với mẹ tốt hơn, biết cách cho mẹ thấy nhu cầu của bản thân thông qua các phản xạ có điều kiện.

nuôi con easy

Đối với mẹ

Có thể nói, nuôi con EASY là một phương pháp mà bất kỳ bà mẹ nào cũng cần bởi với cách nuôi con này, mẹ sẽ có thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, thư giãn thay vì phải liên tục chăm sóc con. Ngoài ra, mẹ cũng có thể hiểu con hơn thông qua các tín hiệu, nhờ đó biết được con đang muốn gì. Khi mẹ dễ dàng “bắt sóng” được con giúp giảm thiểu tình trạng bú vặt khi mẹ thấy bé khóc liền nghĩ rằng bé đói và đói bú nhưng thực chất đó có thể là con buồn chán, gắt ngủ… Áp dụng phương pháp nuôi con EASY này không chỉ đảm bảo bé khỏe mạnh mà mẹ cũng giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ. 

Những lưu ý khi nuôi con EASY 

Theo các chuyên gia nhi khoa, độ tuổi khác nhau sẽ có các chu kỳ EASY khác nhau. Do đó, bố mẹ cần tham khảo từng chu kỳ để đạt được hiệu quả khi áp dụng phương pháp nuôi con này.

Chu kỳ 3 giờ

Điều kiện phù hợp:

 Các bé khoảng 0-6 tuần tuổi, sinh đủ tháng và cân nặng từ khoảng 2,7kg trở lên 

Thời gian ăn: 

Với những bé sinh đủ tháng và cân nặng trên 2,7kg có thể duy trì dự trữ năng lượng trong vòng 3 tiếng. Điều này có nghĩa thời gian giãn cách giữa mỗi cữ bú của bé có thể là từ 2,5-3 giờ, thời gian bú kéo dài 20-45 phút và con cần ăn ngay khi thức giấc. 

Mẹ nên cho bé bú khoảng 5 cữ trong một ngày vào các khung giờ là 7 giờ, 10 giờ, 13 giờ, 16 giờ, 19 giờ. Thời gian ban đêm bé có thể dậy đòi ăn 2-3 lần tùy nhu cầu, nhưng mẹ nhớ đặt bé ngủ lại ngay sau khi no và không cần ru để hạn chế việc quấy khóc sau này. 

Thời gian hoạt động (chơi): 

Sau khi bú no, bé được ợ, thay tã, vệ sinh cơ thể và được chơi. Mẹ có thể quan sát các tín hiệu để cho bé thực hiện các quy trình tự ngủ. Thời gian để bé hoạt động thường chỉ rơi vào khoảng 20-30 phút. Và tổng thời gian thức trong ngày của bé bao gồm cả lúc bú chỉ khoảng 6-8 tiếng.

Thời gian ngủ:

Ở những tuần tuổi này, các bé thường ngủ 4 giấc ban ngày bao gồm: 3 giấc dài 1,5-2 tiếng và 1 giấc ngắn cuối ngày (tức tầm 17 giờ) khoảng 30-40 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài 11-13 tiếng.

giấc ngủ của trẻ

Chu kỳ 4 giờ

Điều kiện phù hợp: 

Các bé 8-19 tuần tuổi do sự thay đổi rõ rệt trong nếp sống sinh hoạt. Khoảng cách các cữ bú của bé ở những tuần tuổi này giãn ra, thời gian ngủ cũng ngắn lại, ban đêm thức dậy nhiều lần và khó ngủ lại. Do đó, mẹ nên đổi sang phương pháp nuôi con EASY chu kỳ 4 giờ.

Thời gian ăn:

Mỗi cữ bú cách nhau khoảng 4 tiếng. Bé ở độ tuổi này có thể ngủ xuyên đêm như người lớn, nhưng nếu bé thức dậy vì đói thì bạn có thể cho ăn khoảng 1-2 cữ tùy nhu cầu.

Thời gian hoạt động (chơi)

Tổng thời gian để bé hoạt động như chơi, vận động, vệ sinh, ăn uống giữa các giấc ngủ (bao gồm cả việc thực hiện trình tự tự ngủ) khoảng 80-100 phút.

Thời gian ngủ:

Khi áp dụng nuôi con EASY ở chu kỳ 4 giờ này thì số lần ngủ cũng giảm đi gồm 3 giấc ngủ ngày, trong đó 2 giấc dài 1,5-2 tiếng ( khoảng từ 9-11 giờ và 13-15 giờ) và 1 giấc ngắn cuối ngày kéo dài 30-40 phút ( khoảng 17 giờ-17 giờ 40 phút). Thời gian ngủ ban đêm của bé rơi vào khoảng 11-12 tiếng. 

Ở giai đoạn này, mẹ cần tăng thời gian thức của bé lên, bé có thể thức 1,5-2 giờ trước khi ngủ thay vì 45-60 phút như trước rồi sau đó tiếp tục việc giãn cách các cữ bú.

Chu kỳ 2-3-4 giờ

Điều kiện phù hợp: 

Các bé khoảng 19-46 tuần tuổi. Những dấu hiệu cho thấy mẹ nên chuyển sang áp dụng nuôi con EASY chu kỳ 2-3-4 giờ là bé ngủ 2 giấc vào ban ngày, mỗi cữ ăn cách 4 giờ mà không tỏ ra đói. Bên cạnh đó, giấc ngủ ban ngày của bé ngắn lại, chỉ khoảng 30 phút và con có xu hướng ngủ muộn hơn trước, đôi khi nửa đêm thức dậy để chơi.

Thời gian ăn:

Lúc này kết hợp cả uống sữa và ăn dặm và mỗi bữa cách nhau khoảng 4-4,5 tiếng. Các khung giờ cho bé ăn dặm là 7 giờ (bú sữa kèm ăn dặm bổ sung), 11 giờ, 15 giờ. Với bé trên 6 tháng, mẹ nên cho bé ăn thêm bữa ăn dặm vào khoảng 18 giờ để tránh trường hợp bé đòi ăn lúc tối muộn.

Thời gian hoạt động (chơi)

Thời gian ngủ ban ngày của con ngắn lại nên thời gian thức để chơi cũng tăng lên. Do đó, mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để ở bên bé. Thời gian thức có thể kéo dài từ 2 tiếng trở lên tùy vào từng bé.

Thời gian ngủ:

Lúc này thời gian sinh hoạt của bé đã khá giống với người lớn nên thời gian thức sẽ rơi vào khoảng 2 tiếng trước giấc đầu tiên, 3 tiếng sau khi ngủ giấc thứ 2 và 4 tiếng trước khi ngủ đêm. 

Ban ngày bé chỉ ngủ 2 giấc dài, mỗi giấc khoảng 1,5-2 tiếng. Ban đêm thời gian ngủ là 11-12 tiếng. 

phương pháp nuôi con easy

Chu kỳ 5-6 tiếng

Điều kiện phù hợp:

Phương pháp nuôi con EASY chu kỳ 5-6 tiếng thích hợp khi bé từ khoảng 46 tuần tuổi trở đi do ban ngày chỉ ngủ 1 giấc vào buổi trưa.

Thời gian ăn:

Con ăn 4 bữa/ngày y như người lớn. Thực đơn có thể gồm sữa, cháo hay cơm mềm.

Thời gian hoạt động (chơi):

Lúc này nếp sinh hoạt của con gần như giống người lớn nên bạn cần dành nhiều thời gian cho bé hơn. Ở giai đoạn này, bé cũng học hỏi được nhiều hơn thông qua vui chơi và giao tiếp với mọi người. Bạn có thể đưa bé đi nhà trẻ và dành thời gian cuối ngày để chăm sóc, chơi với con.

Thời gian ngủ:

Thời gian thức của bé là sau khi dậy vào buổi sáng con sẽ thức khoảng 5 tiếng rồi đi ngủ trưa, ngủ trưa dậy thức 6 tiếng rồi đi ngủ ban đêm. Một giấc ngủ trưa sẽ kéo dài từ 1,5-2 tiếng và thời gian ngủ đêm là 10-12 tiếng.

nuôi dạy con theo phương pháp easy

Bí quyết nuôi con EASY không chỉ giúp con phát triển tốt hơn mà mẹ còn được nhàn để xử lý công việc khác. Tuy nhiên, việc áp dụng các chu kỳ kể EASY còn phụ thuộc vào các dấu hiệu của con. Mẹ không cần quá nôn nóng khi đã tới độ tuổi phù hợp nhưng con chưa sẵn sàng chuyển qua chu kỳ kế tiếp. Bình tĩnh quan sát những thay đổi để bắt kịp và mang tới những điều tốt nhất cho con nhé! Mẹ và Con chúc các mẹ thành công!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan