Mẹ&Con - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Điều đáng nói là rối loạn tiêu hóa rất dễ xảy ra với trẻ trong những chuyến đi du lịch. Làm thế nào để phòng ngừa, vừa bảo vệ cho trẻ, vừa để gia đình không bị mất vui?

Vì vậy, bố mẹ cần trang bị cho mình những cách phòng tránh rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

Chuẩn bị đồ ăn ở nhà

Nếu đi du lịch, bạn nên chuẩn bị đồ ăn mang theo cho trẻ để phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa. Lựa chọn những loại thức ăn tốt cho bụng của trẻ, nếu không chuẩn bị kịp bạn có thể mua sẵn nước uống, sữa, bánh mì, ba tê hộp…ở các siêu thị hay những cửa hành thực phẩm uy tín và phải chắc chắn rằng những loại thực phẩm đó chưa hết đát.

Những loại thực phẩm phù hợp với dạ dày của trẻ

Để tránh bị tiêu chảy khi đi du lịch do nguồn nước và thức ăn thiếu vệ sinh, bạn cần chuẩn bị cho trẻ những loại thực phẩm phù hợp với dạ dày của trẻ. Nếu không có thời gian chuẩn bị, bạn hãy chú ý những loại thực phẩm cho trẻ ăn uống đều phải được nấu chín, thực ăn hộp hay nước uống phải được đóng chai hoặc đóng gói cẩn thận.

rối loạn tiêu hóa

Hạn chế thực phẩm ăn ở ngoài

Bạn cần hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm bên ngoài khi đi du lịch để bạn vệ đường ruột của bé. Những loại thức ăn, nước uống chưa được nấu chín hoặc đun sôi thì cần tránh cho trẻ ăn để tránh bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy ở trẻ. Bênh cạnh đó những thức ăn sống, hải sản có thể gây ra vấn đề về đường ruột.

Mang theo gừng hoặc mật ong cho trẻ

Nếu trẻ có đường ruột không tốt và dễ đau bụng, bạn phải mang theo gừng khi đi du lịch. Gừng tươi hay khô đều có tính ấm, chống nôn mửa, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa. Lấy 3 lát gừng cho vào cốc nước nóng để trẻ uống.

Nếu bạn có trẻ nhỏ và thấy bé có triệu chứng đau bụng, không uống được nước gừng thì hãy cho trẻ ăn mỗi lần 2 muỗng mật ong, từ 3 – 5 lần/ngày cho đến khi bệnh giảm.

Vệ sinh tay bằng xà phòng

Ăn uống bên ngoài rất thú vị và thuận tiện nhưng cũng rất nguy hiểm nếu vệ sinh không sạch. Ăn uống nhà hàng hay bất cứ nơi đâu bạn cũng nên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng tiệt trùng để loại bỏ những vi khuẩn bên ngoài trước khi ăn. Đó chỉ là một hành động nhỏ nhưng nó góp phần phòng tránh các căn bệnh về đường ruột.

rối loạn tiêu hóa

Thuốc chống tiêu chảy

Khi đi du lịch ở những nơi có khí hậu, thổ nhưỡng khác biệt sẽ khiến cơ thể bị thay đổi để thích nghi ở nơi đó. Việc chuẩn bị sẵn thuốc chống tiêu chảy khi bị rối loạn tiêu hóa sẽ giúp trẻ phòng tránh nhiều phiền phức và vui chơi thoải mái. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng, đặc biệt cẩn thận sử dụng cho trẻ em bởi các loại thuốc này tuy làm giảm triệu chứng tiêu chảy nhanh nhưng phân cùng với độc tố không thoát ra ngoài được, ứ đọng trong lòng ruột có thể gây nguy hiểm. Nếu trẻ bị nặng, hãy đưa trẻ đến các sở y tế, bệnh viện gần nhất để chữa trị kịp thời.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>