Mẹ&Con - Chè khoai dẻo là món ăn rất được nhiều người ưa thích đặc biệt là vào mùa hè, vậy công thức làm món này như thế nào cho chuẩn vị. Hãy cùng Mẹ&Con khám phá ngay nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 200gr khoai lang ruột tím
  • 200gr khoai lang ruột vàng
  • 340gr bột năng
  • 150gr đường
  • 170ml nước cốt dừa
  • 18gr bột thạch sương sáo
  • Vừng (mè) rang

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai, nghiền bột

Đầu tiên bạn cần sơ chế khoai lang tím và vàng bằng cách rửa sạch với nước, loại bỏ phần vỏ và phần đầu, đuôi của củ khoai. Tiếp đến, cắt khoai thành từng khoanh dày từ 2-3 cm, đem hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho khoai chín.

Sơ chế khoai

Sau khi khoai chín, bạn đem khoai lang tím và vàng đã hấp bỏ vào 2 tô lớn, sau đó dùng thìa nghiền nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho vào 160gr bột năng và trộn đều.

Nghiền khoai

Bước 2: Luộc bột khoai, làm nước cốt dừa

Sau khi đã trộn khoai nghiền cùng bột năng, bạn tiến hành nhào bột và tạo hình thành những viên nhỏ vừa ăn. Tiếp đến, đặt nồi nước lên bếp đun đến khi nước sôi. Sau đó thả lần lượt từng viên khoai vào nồi. Những viên khoai dẻo chín sẽ nổi lên trên bề mặt nước.

Tạo hình bột

Tạo viên bột

Để các viên khoai không bị dính vào nhau, bạn cần chuẩn bị trước một bát nước lọc để khi khoai dẻo chín thì vớt ra thả vào bát nước.

Luộc viên khoai

Để không bị lẫn màu, bạn nên luộc riêng từng loại khoai.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước vào nồi, thêm đường và khuấy đều đun sôi. Tiếp đến hoà 20gr bột năng còn lại với một chút nước. Khi  nước cốt dừa sôi, bạn hãy cho hỗn hợp bột năng đã pha vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh.

Nấu nước cốt dừa

Bước 4: Làm thạch sương sáo

Hòa tan bột sương sáo với 50ml nước lạnh. Sau khi khuấy tan hỗn hợp bột sương sáo, bạn cho vào 240ml nước sôi.

Hoà tan sương sáo với nước

 Sau đó đun hỗn hợp này trên lửa nhỏ, vừa khuấy vừa đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Tiếp theo đổ hỗn hợp ra khuôn chờ thạch sương sáo đông lại.

Để hỗn hợp đông

Bước 5: Kết hợp các nguyên liệu, trình bày và thưởng thức

Cho viên khoai dẻo, thạch sương sáo ra bát, sau đó rưới nước dừa lên phía trên. Bạn có thể rắc thêm hạt mè để ngon hơn cho thành phẩm.

Chè khoai dẻo ngon có vị ngọt thanh dịu nhẹ, mùi thơm lừng của khoai và nước dừa. Đây là loại chè phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức bởi sự thanh mát mà nó mang lại.

3 Lưu ý để chế biến ngon hơn

Chè khoai dẻo là một trong những món chè dễ nấu tại nhà. Tuy nhiên để món chè khoai dẻo ngon hơn bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chọn mua khoai lang tươi không héo, mềm hay bị sâu. Nếu không chuẩn bị được các loại củ tươi còn cũng có thể thay thế chúng bằng các loại bột khoai.
  • Thứ hai chính là nguyên liệu phối hợp. Ngoài thạch sương sáo, bạn còn rất nhiều nguyên liệu khác nhau giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, bánh flan, …

Chúc bạn thành công nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

>