Take a fresh look at your lifestyle.

- Quảng cáo -

- Quảng cáo -

Hoại tử da vì tin lời thầy lang chữa bướu cổ

Đó là trường hợp của một phụ nữ 35 tuổi (Thanh Hóa). Được biết bệnh nhân đã bị bướu cổ gần 10 năm nay. Thế nhưng chị không điều trị theo phác đồ của bác sĩ mà tự ý chữa bướu cổ từ những bài thuốc “thần thánh” của thầy lang. Sau mỗi lần đến khám ở nhà thầy lang, chị lại được cấp một vài viên thuốc nam để uống hoặc đắp lên vùng cổ. Tuy nhiên, chỉ sau 5-10 ngày, tại vị trí được đắp thuốc, vùng da có dấu hiệu hoại tử, bong tróc. Dù vậy nhưng theo quan niệm của thầy lang, đó mới là dấu hiệu đã “bóc được bướu, tan được chân”.

Rước họa vào thân vì tin vào lời thầy lang chữa bướu cổ.

Thời gian gần đây, bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, sụt cân trầm trọng, nhiều vết sẹo nhăn nhúm ở cổ, mắt lồi… Lúc này chị mới quyết định đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) để thăm khám.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bác sĩ cho hay, tất cả những triệu chứng trên là biểu hiện của bệnh bướu cổ basedow. Cũng theo các bác sĩ, chính những viên thuốc được cho là thần thánh của thầy lang tự chế để chữa bướu cổ đã gây nên tình trạng bỏng rát, hoại tử vùng da ở cổ.

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị theo chỉ định của bác sĩ và sức khỏe dần ổn định.

Được biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên, trước đó Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân tiền mất tật mang chỉ vì tin vào lời của thầy lang chữa bướu cổ. Thậm chí, có trường hợp nhập viện trong tình trạng ý thức lơ mơ, nhịp tim đập nhanh, phải đặt nội khí quản, thở máy.

Để không phải là nạn nhân của những người tự xưng là thầy lang, mọi người tuyệt đối không nên vội tin theo những lời quảng cáo, về phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học.

Bướu cổ là bệnh cường giáp, xuất hiện ở mọi lứa tuổi, phổ biến 20-50 tuổi và thường gặp ở phụ nữ. Các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, gầy sút, tay run, mạch nhanh, cổ to, mắt lồi. Điều trị bệnh có thể dùng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, điều trị bằng Iod 131 và phẫu thuật.

Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận tin
Để lại email để nhận được thông tin miễn phí về cách chăm sóc con hưu ích
Bạn có thể huỷ đăng ký bất cứ lúc nào

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.