Mẹ&Con - Trầm cảm là một bệnh lý quan trọng nhưng lại thường bị hiểu lầm là cảm xúc buồn vu vơ. Chính vì quan điểm sai lầm này có thể dẫn đến chủ quan, xem thường những gì mà căn bệnh trầm cảm có thể gây ra.

Đã từng có không ít chuyện đau lòng liên quan đến trầm cảm ở phụ nữ. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao phụ nữ luôn dễ mắc trầm cảm hơn nam giới? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, bao gồm các yếu tố sinh học, nội tiết tố và các yếu tố xã hội nhất định chỉ có ở phụ nữ. Cho dù thế nào đi nữa, bạn vẫn rất cần hiểu rõ về trầm cảm ở phụ nữ, vì đó chính là một trong những mối nguy tiềm ẩn, đe dọa sức khỏe tinh thần của chị em.

1. Bạn cần biết rằng trầm cảm không phải chuyện đùa chơi, đó là một vấn đề sức khỏe tinh thần thực sự

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến nhưng có thể mang lại hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng trầm cảm có thể cản trở khả năng làm việc, ngủ, học, ăn và tận hưởng cuộc sống của người mắc. Mặc dù nguyên nhân trầm cảm vẫn đang được nghiên cứu, các kết quả gần đây cho thấy trầm cảm là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền, sinh học, môi trường và tâm lý. Hầu hết những người bị trầm cảm cần điều trị để cảm thấy tốt hơn.

Bạn không thể tự thoát khỏi triệu chứng của trầm cảm

Bạn có thể nói chuyện với những người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình về trầm cảm để thoát khỏi nó, hoặc chỉ cần suy nghĩ tích cực, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu bạn cố gắng nhiều hơn. Trầm cảm không phải là dấu hiệu của một người yếu đuối hay khiếm khuyết nào đó trong nhân cách. Sự thật là hầu hết những người đã trải qua trầm cảm cần điều trị để tốt hơn.

Nếu bạn là bạn hoặc thành viên của một gia đình có một người phụ nữ trầm cảm, bạn có thể giúp họ về mặt cảm xúc, hãy tỏ ra hiểu biết, kiên nhẫn và khuyến khích. Nhưng bạn không nên bỏ qua cảm xúc của cô ấy. Khuyến khích cô ấy nói chuyện với bác sĩ và nhắc nhở cô ấy về thời gian và điều trị, cô ấy có thể cảm thấy tốt hơn.

Trầm cảm ở phụ nữ

Hầu hết người mắc trầm cảm đều cần điều trị để cảm thấy tốt hơn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy bắt đầu bằng cách hẹn gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đây có thể là bác sĩ chính của bạn hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế chuyên chẩn đoán và điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần (ví dụ: nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần).

Một số loại thuốc, và một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như virus hoặc rối loạn tuyến giáp cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như trầm cảm. Một bác sĩ có thể loại trừ những khả năng này bằng cách làm một bài kiểm tra thể chất, phỏng vấn và xét nghiệm. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra và nói chuyện với bạn về các lựa chọn điều trị và các bước tiếp theo.

2. Trầm cảm hoàn toàn có thể gây ra những tổn thương

Nỗi buồn chỉ là một phần nhỏ của trầm cảm. Trên thực tế, một số người bị trầm cảm hoàn toàn không cảm thấy buồn. Một người bị trầm cảm cũng có thể gặp nhiều triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau, nhức đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa. Một người bị trầm cảm cũng có thể gặp rắc rối với việc ngủ, thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn đã trải qua bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây trong ít nhất hai tuần, bạn có thể bị trầm cảm:

 • Tâm trạng buồn bã, lo lắng, hay trống rỗng
 • Cảm giác tuyệt vọng hay bi quan
 • Cáu gắt
 • Cảm giác tội lỗi, vô giá trị hoặc bất lực
 • Giảm năng lượng hoặc mệt mỏi
 • Khó ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ quá giấc
 • Mất hứng thú hoặc niềm vui trong sở thích và hoạt động
 • Di chuyển hoặc nói chậm hơn
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc khó ngồi yên
 • Khó tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định
 • Sự thèm ăn và / hoặc thay đổi cân nặng
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự tử
 • Đau hoặc nhức mỏi, nhức đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa mà không có nguyên nhân thực thể rõ ràng và / hoặc không dễ dàng ngay cả khi điều trị

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những triệu chứng này. Hãy trung thực, rõ ràng và súc tích, bác sĩ cần biết bạn cảm thấy thế nào. Bác sĩ có thể hỏi khi nào các triệu chứng của bạn bắt đầu, thời gian xảy ra trong ngày, thời gian kéo dài, tần suất xảy ra, nếu chúng dường như trở nên tồi tệ hơn hoặc tiến triển theo hướng tốt hơn và liệu chúng có ngăn cản bạn trong việc ra khỏi nhà hoặc thực hiện các hoạt động thông thường trong cuộc sống của bạn. Có thể giúp dành thời gian để ghi chú về các triệu chứng của mình trước khi đến gặp Bác sĩ của bạn.

3. Một số loại trầm cảm chỉ gặp ở phụ nữ

Mang thai, thời kỳ hậu sảntiền mãn kinh và những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt đều liên quan đến những thay đổi lớn về thể chất và nội tiết tố. Những loại trầm cảm xảy ra ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời của một người phụ nữ bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa tiền kinh nguyệt (PMDĐ)

Phụ nữ sẽ cảm thấy rất quen thuộc với thuật ngữ rối loạn trước ngày kinh nguyệt. Tâm trạng buồn bực và khó chịu trong những tuần trước khi có kinh nguyệt là khá phổ biến và thường là nhẹ. Nhưng có một dạng rối loạn ít phổ biến hơn, nghiêm trọng hơn gọi là rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDĐ). PMDĐ là một tình trạng nghiêm trọng với việc không kiểm soát được các triệu chứng như cáu kỉnh, tức giận, tâm trạng chán nản, buồn bã, suy nghĩ tự tử, thay đổi khẩu vị, đầy hơi, đau vú và đau khớp hoặc cơ.

Trầm cảm chu sinh

Mang thai là việc không hề dễ dàng. Phụ nữ mang thai thường đối phó với ốm nghén, tăng cân và thay đổi tâm trạng. Chăm sóc trẻ sơ sinh cũng là một thách thức. Nhiều bà mẹ lần đầu tiên được sử dụng thuật ngữ “baby blue” sử dụng để mô tả cảm giác lo lắng, bất hạnh, thay đổi tâm trạng và mệt mỏi trong thời kỳ sau khi sinh xong. Những cảm giác này thường nhẹ, kéo dài một hoặc hai tuần, và sau đó biến mất khi bà mẹ thích nghi với việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trầm cảm ở phụ nữ

Trầm cảm chu sinh là trầm cảm trong hoặc sau khi mang thai (sau sinh). Trầm cảm chu sinh nghiêm trọng hơn nhiều so với “blues baby”. Cảm giác buồn bã, lo lắng và kiệt sức kéo theo trầm cảm chu sinh có thể gây khó khăn cho việc hoàn thành các hoạt động chăm sóc hàng ngày cho người lần đầu tiên làm mẹ và em bé.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị trầm cảm chu sinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần được đào tạo. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu trầm cảm ở người thân hoặc một người mà bạn quen biết trong khi mang thai hoặc sau khi đứa trẻ được sinh ra, hãy khuyến khích cô ấy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc đến các phòng khám chuyên khoa.

Trầm cảm thời kỳ tiền mãn kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh (giai đoạn chuyển sang mãn kinh) là giai đoạn thường gặp trong cuộc sống của phụ nữ, đôi khi là một sự thách thức. Nếu bạn đang trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, bạn có thể gặp phải những giai đoạn bất thường, khó ngủ, thay đổi tâm trạng và bốc hỏa. Nhưng đó là một chắc chắn rằng đó là bình thường khi bạn có những cảm xúc đó. Nếu bạn đang vật lộn với sự cáu kỉnh, lo lắng, buồn bã hoặc mất đi những sở thích của mình tại thời điểm chuyển tiếp mãn kinh, bạn có thể bị trầm cảm do mãn kinh.

4. Trầm cảm ảnh hưởng đến mỗi người phụ nữ theo các cách khác nhau

Không phải mọi phụ nữ bị trầm cảm đều trải qua tất cả triệu chứng của trầm cảm. Một số phụ nữ chỉ trải qua một vài triệu chứng. Những người khác có thể gặp nhiều triệu chứng hơn. Mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng, thời gian kéo dài của triệu chứng, sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng bệnh và bệnh cụ thể của cô ấy. Các triệu chứng cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Theo Vinmec

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan