Mẹ&Con - Khi nghe dự báo sức tàn phá mạnh của bão số 9, người dân ven biển miền Trung tìm mọi cách để phòng, chống. Thậm chí là đào cả hầm trú ẩn...

Xã ven biển xã Bình Minh (H.Thăng Bình, Quảng Nam) có hàng trăm hộ dân phải di dời khẩn cấp trước khi bão số 9 đổ bộ. Những ngày trước khi chạy bão đến nơi an toàn, một số hộ sống trong khu vực sát biển đã đưa tài sản đến những nơi an toàn để tránh trú bão.

Khi nghe dự báo sức tàn phá mạnh của cơn bão số 9, khiến người dân ven biển của tỉnh rất lo lắng, tìm mọi cách để phòng, chống. Cùng với lo chằng chống nhà cửa, nhiều người dân đã đào hầm để trú tránh bão. Thậm chí có người còn dỡ chuồng lợn, chuồng gà của gia đình để lấy những tấm bia rô đào hầm cho cả gia đình trú ẩn.

bao-so-9

Đang đào hầm để gia đình xuống trú tạm, anh Phạm Tuấn (39 tuổi, ở xã Bình Minh, H.Thăng Bình) cho hay do căn nhà đã xuống cấp nên để đảm bảo an toàn cho người thân khi bão số 9 đổ bộ, anh cùng một số người thân đã tiến hành đào hầm với chiều sâu 1,6 mét, rộng khoảng 3 mét để 10 người trong gia đình tránh bão số 9 tạm thời.

bao-so-9

“Đây không phải là lần đầu tiên người dân đào hầm trú bão, mà các năm trước khi nghe tin bão lớn người dân cũng thường làm những cách này. Cơ bản trú bão dưới hầm khá an toàn. Hầm thì chiến tranh còn khó phá nói gì đến bão”, anh Tuấn nói.

Một chuyên gia dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ nhận xét, đào hầm tránh bão là một giải pháp khá tốt cho những người dân không có điều kiện đến các căn nhà kiên cố để tránh bão. Vị này cho hay, thông thường khi bão vào thì gió giật rất mạnh nên việc xuống hầm trú tránh sẽ đảm bảo an toàn vì tránh bị tường nhà, cây cối đổ sập. Sau đó, hoàn lưu bão gây mưa thì bà con sẽ trở lại nhà và đề phòng lũ về thì tìm nơi cao hơn để lánh.
bao-so-9
“Đây là kinh nghiệm dân gian của bà con ngày xưa khi nhà tranh vách nứa, không đủ sức chống chọi với các cơn bão lớn, họ đào hầm để tránh gió giật. Thông thường, bão vào gió cấp 8 là chúng ta đã không thể bước tiến hay lùi, trong khi cơn bão này dự báo gió giật tới cấp 12. Và cần lưu ý hầm tránh bão phải làm chắc chắn chứ không được gia cố sơ sài vì có khả năng mất an toàn khi bão đổ bộ”, vị này nhấn mạnh.
Theo Thanh Niên
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan