Mẹ&Con - Nơi làm việc có thể được xem là "ngôi nhà thứ 2" của những người trưởng thành. Vì vậy, bạn cần có những ứng xử thật tinh tế ở nơi làm việc. Hãy cùng Mẹ&Con học ngay những điều này nhé.

3 điều bạn cần trân trọng

Thứ nhất: Yêu công việc của mình

Hoàn thành công việc của mình thể hiện sự trách nhiệm, trách nhiệm là biểu thị của năng lực, năng lực chứng tỏ giá trị riêng của bản thân.

Bạn hãy trân trọng công việc hiện tại, nắm bắt tốt các cơ hội đến, quý trọng sự tín nhiệm mà công ty dành cho bạn, cũng là quý trọng thời gian, kinh nghiệm trong đời bạn.

Thứ hai: Các mối quan hệ

Có câu: “Tu trăm năm mới chung thuyền…” Có thể cùng làm chung trong một đơn vị cũng là duyên phận. Ai đó đã từng làm một thống kê như thế này, trong thế giới rộng lớn, xác suất để một người gặp được một người khác là 1 phần 10 triệu; xác suất để cả hai có thể trở thành bạn bè là 1 phần 2 tỷ; mà xác suất để khiến đôi bên trở thành bạn đời là 1 phần 30 tỷ.

Do đó, chúng ta nên trận trọng những mối quan hệ giữa những người đồng nghiệp trong phòng, công ty của mình. Một người có đủ khả năng để xử lý tốt mọi mối quan hệ liên quan đến công việc mới gọi là năng lực.

ứng xử nơi công sở

Thứ ba: Hiện tại của bản thân

Bạn đang có được những gì, nhất định phải biết trân trọng. Có nhiều người một khi có được những gì mình muốn, sau một thời gian dài lại cảm thấy nhàm chán. Vì thế, ngoài việc cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình, bạn cũng phải học cách điều chỉnh bản thân. Tâm trạng bạn tốt nhất nên luôn ở trạng thái khởi động, tạo ra cảm giác mới mẻ cho công việc của mình, không phải lâm vào tình cảnh thấy nhàm chán hay vô vị.

Những gì mà bạn có hôm nay, thường phải trải qua nhiều sự đánh đổi và mất mát mới có thể cảm nhận được giá trị của nó. Vì thế một khi nó đã mất đi sẽ khó mà quay trở về được nữa. Đừng để đến lúc mất đi mới hối tiếc bạn nhé!

3 thứ bạn cần nên tránh

Thứ nhất: Tránh đùn đẩy công việc

Công việc, chức vụ là trách nhiệm của bạn, là nền tảng để bạn có chỗ đứng ở nơi làm việc. Thế nên, việc bạn đùn đẩy công việc của mình cho đồng nghiệp hay cấp dưới, người mới không phải là một suy nghĩ thông minh. Thực tế, nó chỉ biến bạn trở thành một kẻ thiếu năng lực, lười biếng và không phù hợp với nơi làm việc.

Đùn công việc và đẩy trách nhiệm cho người khác là một dạng trốn tránh vô trách nhiệm và vô năng, sẽ khiến người khác coi thường bạn. Luôn hoàn thành công việc mình một cách tốt nhất có thể, dù là không xuất sắc đi nữa, nhưng nó sẽ trở nên có giá trị hơn khi chính tay bạn làm ra.

Thứ hai: Tránh lừa người khác

Đừng xem người khác là kẻ ngốc mà chỉ có một chút mánh khóe, bạn có thể nghĩ mình lừa được họ, đặc biệt là người tin tưởng bạn. Không ai là kẻ ngốc cả, chỉ là do họ tin vào bạn nên họ không suy nghĩ quá nhiều và sâu xa. Nhưng bạn nên nhớ, “cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”, bị phát hiện ra những kế hoạch xấu của mình, hứ bạn để lại trong lòng họ chỉ còn là sự giả dối và vô đạo đức.

Sống ngay thẳng, không nói xấu người khác dù là sau lưng hay trước mặt, đặc biệt là trong môi trường công sở, bạn sẽ không biết sự việc sẽ đi đến đâu và hậu quả của nó sẽ như thế nào.

ứng xử nơi công sở

Thứ ba: Tránh bốc đồng

Công ty là nơi thể hiện sự chuyên môn, chuyên nghiệp và năng lực, giá trị của bạn chứ không phải nơi trình diễn cảm xúc bản thân. Biết rằng dù ở đâu cũng sẽ có những mâu thuẫn không mong muốn, nhưng tính cách bốc đồng chỉ khiến bạn bị knock out sớm mà thôi.

Thứ mà bạn cần học trong môi trường công sở, ngoài kinh nghiệm làm việc ra thì việc luyện tập để điều khiển, kiểm soát cảm xúc không bao giờ là thừa.

3 chuyện không được quên

Thứ nhất: Đừng quên người giúp đỡ bạn

Bất kể công ty của bạn lớn hay nhỏ, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Một người sẽ không thể làm tốt được mọi việc, nên bạn hãy luôn ghi nhớ những việc mình đã nhận sự giúp đỡ từ người khác nhé.

Những người có thể tiến cử, nói những điều tốt đẹp về bạn trước mặt sếp cũng được xem là một quý nhân trong đời bạn, đừng quên ân tình này.

Bản chất của đơn vị công ty, cơ quan hay bất kì cơ sở làm việc nào trước giờ đều không phân chia cấp bậc theo độ tuổi, mà là theo năng lực, chức danh công việc. Vì thế, cách người khác tôn trọng bạn là cách làm người, biểu hiện năng lực, giá trị hoặc cách ứng xử với người khác của bạn. Sẽ không một ai thực sự tôn trọng bạn từ tận đáy lòng chỉ vì bạn lớn tuổi.

Thứ hai: Bồi dưỡng tình cảm

Cùng nhau bồi dưỡng tình cảm giữa các đồng nghiệp, giữa lãnh đạo và nhân viên, để việc phát triển công ty diễn ra thuận lợi hơn.

Người lớn tuổi có ưu điểm của người lớn tuổi, người trẻ tuổi cũng có thế mạnh của người trẻ tuổi. Đừng vì khoảng cách tuổi tác mà xa cách hay đánh giá thấp lẫn nhau.

Đừng vì một chút lỗi lầm nhỏ khiến bạn không hài lòng mà phá vỡ quy tắc của doanh nghiệp. Nếu bạn phá vỡ sự hài hòa trong hệ thống tổ chức, tổ chức cũng sẽ không dung thứ cho bạn.

Đừng nên đem quá nhiều cảm xúc cá nhân vào công việc. Nếu không, vào những thời khắc quan trọng sẽ không ai công nhận bạn.

Ở đơn vị, nên cách xa những người khuyến khích bạn gây xung đột với người khác. Mâu thuẫn không đáng có chính là ma túy, đừng nên dại mà chạm vào nó.

ứng xử nơi công sở

Thứ ba: Đừng quên khiêm tốn

Khiêm tốn khiến con người ta thêm tiến bộ, còn tự cao chỉ khiến chúng ta đi thụt lùi. Trong một tổ chức, đừng bao giờ nói quá sự thật, chẳng ai sợ những lời khoe khoang của bạn, họ chỉ xem thường bạn mà thôi.

Nếu bạn xem công việc hiện tại là thú vui, và khi đã đạt đến lại xem thường nó, vậy đừng nên ở lại công ty làm gì.

Ngược lại, hãy làm việc thật chăm chỉ để chứng minh bản thân là người quan trọng ở đây. Nếu bạn là hạt giống, nơi làm việc chính là mảnh đất màu mỡ. Nếu bạn là chiếc lá, công ty chính là thân cây của bạn. Đừng nên hoài phí thời gian, cũng đừng nên sống quá tự cao tự đại.

Theo CafeF

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

Chuyện công sở: Khi “người mới” xuất hiện

Mẹ&Con - Sự kiện “người mới” trong công việc không phải là chuyện hiếm. Đó có thể là một đồng nghiệp mới, sếp mới, đối tác mới, có khi đó chính là… bạn. Đó là sự đổi thay đến gõ cửa nhà bạn. Nó mang tới cho bạn sự may mắn, hoặc cũng có thể là sự xui xẻo, tùy theo cách bạn đón tiếp. Chí ít, bạn hãy nên mỉm cười với nó trước, bởi cuộc sống không thể không đổi thay.