Mẹ&Con - Nếu ly hôn là một giải pháp "lợi cả đôi đường" thì trẻ sẽ nhận được gì? Mời bạn cùng khám phá để thấy rằng, trẻ có bố mẹ ly hôn không phải toàn là tiêu cực.

Không dễ dàng để một đứa trẻ có thể chấp nhận và đối diện với những thay đổi cuộc sống khi bố mẹ quyết định ly hôn. Dù cho hoàn cảnh và cách tiếp nhận ở mỗi độ tuổi khác nhau, những đứa trẻ vẫn luôn có khả năng gánh chịu những cú sốc tâm lý từ vết nứt tình cảm gia đình. Thế nhưng, khi phải trải qua khó khăn, con người ta đổi lại được những bài học đáng giá, những kinh nghiệm và kỹ năng sống quý báu.

ly hôn

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng và tổn thương nhiều nhất là khi chứng kiến cảnh bố mẹ xung đột trong một thời gian chứ không phải là đối việc diện với vấn đề ly hôn của bố mẹ. Vậy nếu ly hôn là một giải pháp “lợi cả đôi đường” thì sau khi bố mẹ không còn chung sống với nhau nữa, trẻ sẽ nhận được những lợi ích gì? Trong phần tiếp theo của chủ đề này, Mẹ&Con sẽ nêu ra những cái được mà trẻ sẽ nhận khi bố mẹ chọn chia ly là giải pháp cuối cùng để giải quyết vấn đề.

Trẻ biết cách trân trọng tình cảm tốt đẹp

Không phải đứa trẻ nào cũng có đủ tấm lòng bao dung và vị tha để tôn trọng quyết định của cha mẹ. Mong muốn bố mẹ hàn gắn và ủng hộ họ sống cùng nhau vẫn luôn là khao khát của phần lớn các bé lớn lên trong gia đình có bố mẹ ly hôn. Thế nhưng, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, điều đó không mang lại ý nghĩa tích cực nào nếu bố mẹ không còn dành cho nhau tấm chân tình. Cũng từ đó mà chúng có thể hiểu được giá trị sâu sắc của tình yêu đích thực và tình cảm chân thành.

trẻ cần sự thương yêu gia đình

Chúng biết cách trân trọng tình cảm mà người khác dành cho mình và bảo vệ hạnh phúc mà mình có được. Bởi hơn ai khác, những đứa trẻ này sẽ có cái nhìn thực tế hơn về cuộc sống, đặc biệt là quy luật không có gì sẽ tồn tại mãi mãi, kể cả tình yêu và nổi buồn.

Trẻ sẽ có thể giao tiếp tốt, nếu ba mẹ biết cách trò chuyện

bố mẹ xa cách ảnh hưởng tâm lý của trẻ

Khi tạo ra hai môi trường sống riêng và khác biệt, giữa bố và mẹ, trẻ buộc phải học cách thích nghi. Hơn nữa nếu bố mẹ luôn trò chuyện và giải thích cho con hiểu thì điều này càng giúp trẻ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới. Tại sao nói khi bố mẹ ly hôn trẻ có thể có khả năng giao tiếp tốt hơn? Bởi lúc này, trẻ sẽ được bố mẹ, người thân khuyến khích trình bày suy nghĩ, giải bày tâm sự để đảm bảo rằng các con vẫn ở trong trạng thái tâm lý cân bằng và ổn định. Việc tâm sự và trao đổi với bố mẹ về những suy nghĩ và quan điểm của bản thân là cách trẻ rèn luyện kỹ năng của mình.

Trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ và thành công hơn

Những đứa trẻ có bố mẹ ly hôn thường sẽ lớn lên và trở thành những người có tính độc lập cao. Điều này đã được các nhà khoa học chứng mình rằng có tới 75 – 80% con cái của những cặp vợ chồng ly dị có thể phát triển tốt và thích nghi với hầu hết mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

trẻ thơ hậu ly hôn của cha mẹ

Do hoàn cảnh sống không hoàn thiện về mặt tình cảm, trẻ sẽ học được cách bảo vệ bản thân trước những tổn thương khác. Vì vậy mà tinh thần của chúng cũng dần trở nên cứng rắn và mạnh mẽ hơn. Điều này cũng sẽ có tác động đến hành động và tư duy của trẻ, khiến chúng thành công hơn trong công việc sau này.

Lời kết

Ly hôn không phải là một việc xấu. Đó là điều không tránh khỏi của những gia đình không hạnh phúc. Các bậc phụ huynh vẫn luôn là những người nắm giữ trọng trách cao cả giúp con vượt qua giai đoạn đầy khủng hoảng này. Nếu chúng ta không thể là một cặp vợ chồng đẹp, chúng ta vẫn luôn có thể là bậc cha mẹ tuyệt vời. Đứa trẻ nào cũng khao khát nhận được tình yêu thương và nếu ly hôn là cách mà chúng vẫn cảm nhận được điều đó thì tại sao không? Ngoài những thiệt hại và tổn thương từ việc ly hô của bố mẹ, trẻ hoàn toàn vẫn có thể phát triển tốt hoặc thậm chí là trưởng thành hơn, nếu bố mẹ là những người dẫn dắt đúng đắn.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

lối sống của người Bắc Âu

Vào top ‘hạnh phúc nhất thế giới’, người Bắc Âu đã làm điều ấy như thế nào?

Mẹ&Con - Chúng ta đã từng rất ngưỡng mộ lối sống của người Nhật Bản, nhưng ít ai biết rằng phong cách sống của người Bắc Âu thực chất cũng cực kỳ ấn tượng. Họ có một cuộc sống cực kỳ thoải mái, đến nỗi nhiều quốc gia đã luôn nằm trong top đất nước hạnh phúc bậc nhất thế giới (Đan Mạch, Na-Uy, Phần Lan...) suốt nhiều năm qua.

sống lạc quan

Có ‘lối tắt’ nào để tìm thấy cách sống lạc quan cho riêng mình?

Mẹ&Con - Có thể hôm nay nỗ lực của bạn không mang lại kết quả như mong muốn, nhưng đừng vội lấy đó làm buồn hoặc nản chí, bởi thành công là một hành trình không phải một điểm đến. Chỉ có cách sống lạc quan hơn mỗi ngày, “mặc kệ” thất bại, tự đứng dậy mà tiến về phía trước. Hãy luôn nói “Có” với mọi chuyện sau khi trải qua thất bại.