Mẹ&Con - Nếu mẹ đang cân nhắc giữa học phí trường mầm non công lập và tư thục để cho con theo học, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Trường mầm non công lập

Hiện nay, việc giảng dạy, chăm sóc bé của tất cả các trường đều tuân theo định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm chế độ chăm sóc, học phí, chương trình giảng dạy. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động của trường mầm non công lập thường được cân đối bởi ngân sách nhà nước. Do đó, học phí trường mầm non công lập tương đối thấp nên học sinh theo học rất đông. Duy nhất một điểm hạn chế của trường công lập chính là trường không nhận giữ trẻ ngoài giờ hay vào các ngày cuối tuần. Điều này là một thử thách khá lớn đối với phụ huynh, nhất là những bố mẹ làm công nhân hay làm việc theo ca.

Học phí trường mầm non công lập

Tuy cùng nằm trong hệ thống, nhưng trường mầm non công lập cũng sẽ được chia thành hai phân khúc: phân khúc trên và phân khúc dưới.

  • Trường mầm non công lập phân khúc trên:

Đa số các trường mầm non công lập phân khúc trên đều tọa lạc tại các vị trí trung tâm của một đơn vị hành chính như tỉnh thành phố, quận huyện. Trường thường đáp ứng các tiêu chuẩn như có khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ và trang thiết bị dạy học hiện đại, tiện nghi. Theo quy định của nhà nước, học phí của các trường này thường dao động từ 1.500.000 đến 3.000.000 đồng/tháng. Chi phí này đã bao gồm tiền ăn, chăm sóc và học tập của bé. Nếu muốn con tham gia thêm các lớp năng khiếu hay hoạt động ngoại khóa thì cần đóng góp thêm.

  • Trường mầm non công lập phân khúc dưới:

Quy mô của các trường mầm non công lập phân khúc dưới thường nhỏ hơn. Trường thường ẩn trong các khu dân cư. Tuy có thể đáp ứng về việc chăm sóc, dạy dỗ, nhưng trường thường thiếu các trang thiết bị hiện đại. Do đó, mức học phí trường mầm non này dao động từ 1.000.000 – 1.500.000 đồng/tháng.

Trường mầm non tư thục

Chi tiết về học phí trường mầm non công lập và tư thục để bố mẹ chọn lựa

Hiện nay, do điều kiện kinh tế của nhiều gia đình được cải thiện nên số lượng trẻ theo học trường mầm non tư thục cũng đông dần lên. Hệ thống các trường này có cơ sở vật chất khang trang, giờ giấc đón trả trẻ linh hoạt hơn so với trường công. Ngoài ra, các trường mầm non tư thục còn có nhiều chương trình dạy học áp dụng nhiều phương pháp giáo dục mới như Montessori, phương pháp Glenn doman… Thêm một điểm cộng để cho các trường tư thục là có nhiều chương trình ngoại khóa, kỹ năng lý thú, thu hút học sinh. Mức học phí trường mầm non tư thục khoảng từ 4.000.000 đồng mỗi tháng trở nên.

Mẹ nên chọn trường công lập hay tư thục?

Đây thực sự là một “bài toán” khó giải. Bởi lẽ, câu trả lời còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng gia đình, điều kiện chăm sóc, khả năng học tập của bé… Do đó, bên cạnh việc chọn trường có mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế, bố mẹ cũng cần chú ý đến một vài vấn đề như:

  • Đến tận trường để khảo sát cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.
  • Xem xét cách dạy, chương trình giáo dục và môi trường học.
  • Tham khảo ý kiến của những phụ huynh từng có con học ở trường đó.

Hy vọng với những chia sẻ về mức học phí trường mầm non công lập và tư thục, bố mẹ có thể đưa ra cho mình sự chọn lựa phù hợp nhất. Chúc bé của bố mẹ học tập thật tốt! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan