Mẹ&Con – Nhiều mẹ thường thắc mắc "có thai tháng đầu nên ăn gì". Để giúp mẹ không còn phải băn khoăn nữa, Mẹ&Con chia sẻ những thông tin bổ ích sau đây:

Tháng đầu nói riêng hay trong tam cá nguyệt thứ nhất nói chung là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm. Chính vì vậy, bầu cần chú ý trong cách ăn uống cũng như thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ cung cấp đủ dưỡng chất, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vậy có thai tháng đầu nên ăn gì nhỉ? Mẹ&Con mời bầu cùng tham khảo bài viết dưới đây.

bầu tháng đầu nên ăn gì

Có thai tháng đầu nên ăn gì cho đủ chất

Bầu biết không, thịt gà và thịt bò là những thực phẩm giàu hàm lượng protein và sắt. Đặc biệt, hai dưỡng chất này cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu tiên. Vì thế, thường xuyên bổ sung thịt gà và thịt bò vào thực đơn mỗi ngày sẽ rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bầu cần kỹ tính trong khâu chọn lựa. Nên chọn thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Bầu tháng đầu nên ăn cá hồi và tôm

Đứng sau danh sách các loại thịt là cá hồi và tôm. Đây được xem là thực phẩm “vàng” bổ sung canxi, protein, phốt pho, các vitamin… cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu. Ngoài ra, ăn cá hồi và tôm còn giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng mất ngủ, ổn định lượng đường huyết. Cho nên, hai thực phẩm này luôn được khuyến khích có trong thực đơn ăn uống dành cho bà bầu những tháng đầu thai kỳ.

Có thai tháng đầu nên ăn các loại hạt

Mang thai, mẹ chẳng sợ gì, chỉ sợ nghén. Đúng vậy! Nghén là triệu chứng mà hầu như bà bầu nào cũng bị ám ảnh. Vậy có thai tháng đầu nên ăn gì để mẹ bớt nghén? Các loại hạt chính là lựa chọn lý tưởng dành cho bà bầu trong thời gian này.

Nếu đã quá ngán và sợ hãi mùi tanh của thịt, cá… bầu có thể ăn các loại hạt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Một số loại hạt vừa giàu dưỡng chất vừa dễ ăn như hạnh nhân, óc chó, đậu phộng, hạt bí… Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại hạt có khả năng phòng ngừa dị tật và kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, không còn lý do gì để mẹ bầu phải từ chối các loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng nữa, đúng không nào?

Mang thai tháng đầu nên ăn trứng

Trứng gà cực kỳ bổ dưỡng cho bà bầu. Không chỉ giàu omega 3, trứng gà còn chứa axit folic, vitamin A, vitamin D… rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi. Mỗi tuần, bầu có thể ăn 3-4 quả trứng gà. Ngoài món trứng gà luộc, bầu có thể chế biến trứng thành nhiều món khác nhau như trứng gà ốp la, trứng hấp, chiên lá lốt…

Bầu tháng đầu nên ăn rau xanh

bổ sung dưỡng chất

Bên cạnh các thực phẩm như thịt, cá, trứng… bầu cần ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ trong những tháng đầu thai kỳ. Một số loại rau được ưu tiên dành cho bà bầu như rau cải bó xôi, rau bina, măng tây… Ăn rau không chỉ là cách để bầu cung cấp đủ chất xơ mà còn đáp ứng các hàm lượng dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể.

Có thai tháng đầu nên ăn trái cây

Có thai tháng đầu nên ăn gì tốt nhất? Trái cây chính là danh sách cuối cùng mà Mẹ&Con muốn gợi ý cho mẹ bầu. Biết rằng trong giai đoạn này, bầu dễ bị kích ứng từ mùi vị của các loại đồ ăn nên việc thưởng thức các món ăn cũng khó khăn hơn. Trong khi đó, trái cây rất dễ ăn, đặc biệt phù hợp cho các mẹ bầu đang bị ốm nghén. Hãy ăn thật nhiều trái cây, đồng thời ưu tiên các loại quả giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng, bầu nhé!

Thắc mắc có thai tháng đầu nên ăn gì của mẹ đã được giải đáp rồi đấy! Chúc mẹ và bé yêu nhiều sức khỏe, có một thai kỳ nhiều trải nghiệm thú vị! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan