Mẹ và Con - Các chuyên gia phong thủy cho biết, việc bày trí, thờ cúng trên bàn thờ không chỉ thể hiện nét văn hóa tâm linh của dân tộc, mà còn là thể hiện lòng thành của gia chủ, cầu mong sức khỏe, may mắn cho gia đình. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu về phong thủy, hầu hết mỗi gia đình phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, bàn thờ thần linh, gia tiên được xem là nơi trang trọng nhất. Mọi người quan điểm, đây chính là nơi các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính của mình với thần linh, cũng như tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên, những người đã khuất trong gia đình. Vì thế, bên cạnh những dịp trong năm, việc thờ cúng, bày trí bàn thờ ngày Tết rất quan trọng.

Để việc thờ cúng, bày trí bàn thờ ngày Tết một cách đúng và chỉnh chu nhất, mời bạn cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu những điều kiêng kỵ sau đây nhé!

Những điều kiêng kỵ trên bàn thờ ngày Tết

Không để bát hương chông chênh, nghiêng ngả

Trên bàn thờ bao giờ bao giờ cũng sẽ có 3 bát hương: bát ở giữa sẽ to nhất để thờ các quan thổ công, thổ thần, Táo quân… hai bát hai bên dùng để thờ ông bà, tổ tiên của dòng họ, gia đình. Với những gia đình có điều kiện thường sẽ có thêm ngai thờ, đỉnh đồng… kèm theo trên bàn thờ. Đối với những gia đình bình thường thì nên thêm đèn dầu hoặc nến thắp sáng mỗi khi thắp hương vái lạy.

bàn thờ ngày tết

Cũng bởi vì tầm quan trọng của những vị trí trên bàn thờ, các gia đình tuyệt đối không được để bát hương chông chênh, lệch lạc và không cân đối. Điều này là không nên vì có thể gây ảnh hưởng đến phước lộc trong gia đình, thể hiện sự không chu đáo, không nghiêm chỉnh trên bàn thờ.

Không dùng bát hương bằng đá

Bên cạnh đó, bát hương trên bàn thờ gia đình nên dùng bát hương bằng sứ, nếu những nhà có điều kiện hơn, bạn có thể đổi sang bát hương được làm bằng đồng. Tránh dùng những bát hương bằng đá, bởi nó chỉ phù hợp với những đền, miếu, chùa… nơi cúng viếng lớn hơn.

Không xê dịch bát hương trên bàn thờ ngày Tết

Bát hương sau khi được các thầy xem xét hướng, được định “an ngôi, chính vị” thì nên giữ nguyên, không được xê dịch hay chuyển sang bên trái, bên phải bàn thờ. Đây là một điều vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý, đặc biệt là khi lau dọn bàn thờ ngày Tết. Tốt hơn, khi bao sái bàn thờ, bạn nên một tay giữ chặt bát hương, một tay quét dọn sạch sẽ xung quanh.

cúng ngày tết

Với những gia đình cúng Tết Nguyên Đán ngày 30, kèm theo việc rút chân hương, người rút hương có thể là vợ chồng hoặc nhờ người khác, tốt hơn là người trong gia đình. Tuy nhiên nên đảm bảo thân thể, tay chân sạch sẽ, thanh tịnh. Khi rút chân hương nên rút từ từ, tránh để vương vãi tro trong bát hương ra ngoài, đừng quên để chân hương trong bát phải là số lẻ. Nếu kệ hoặc bát hương bị kênh, bạn nên dùng giấy tiền hoặc vàng mã để kê, không được dùng thứ khác.

Không được đặt tiền giả trên bàn thờ ngày Tết

Trong quan niệm của dân gian, nếu để tiền vàng còn dư vào cuối năm mà quên không hóa, công việc của bạn trong năm mới có thể sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn, các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng về tài lộc. Vì thế, nếu gia đình có thói quen bày tiền vàng trên bàn thờ cả năm thì trong lễ cúng ông Công ông Táo, số tiền vàng này nên hóa tro bởi vì để sang năm là điều không tốt.

Tiền giả chỉ nên dùng để thắp hương cho những người đã khuất, sau đó mang hóa ngay khi tạ lễ. Bắt đầu từ lễ cúng giao thừa đón năm mới lần này, gia đình bạn có thể sử dụng tiền thật để thắp hương lên tổ tiên, ông bà đã khuất. Với quan niệm “lòng thành là trên hết”, chỉ cần có tấm lòng là được. Vì thế, bạn không cần đặt lên bàn thờ những tờ tiền có mệnh giá lớn. Chỉ cần những đồng tiền mệnh giá nhỏ, tiền mới cũng được xem là thể hiện được thành ý của gia chủ.

Không nên trưng hoa quả giả

Theo các chuyên gia phong thủy học, những loại hoa quả, trái cây giả mang tính âm vì được làm từ những vật liệu có sẵn nên chúng không mang đến những vận khí tốt lành cho gia đình. Thông thường, để trang trí không gian nhà đẹp, muốn mang đến nhiều năng lượng tích cực, tươi mới cho gia đình, bạn nên sử dụng những đồ thật để trang trí trên bàn thờ ngày Tết.

trưng bày bàn thờ ngày tết

Bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Vì thế, nếu đặt những vật giả như hoa quả bằng nhựa sẽ khiến không gian thờ cúng trở nên không thông thoáng, thanh tịnh. Thay vì thế, bạn hãy đặt những lọ hoa tươi, trái cây thật còn tươi mới để dâng lên bàn thờ gia tiên vào những dịp cúng bái, lễ Tết để tăng cường vận khí tươi mới, thoảng mùi hương thơm của hoa lá, trái cây vào ngày đầu năm.

Bên cạnh đó, những loại trái cây không tươi, hoa héo cũng nên loại bỏ, tránh đặt lên bàn thờ ngày Tết vì sẽ mang đến phong thủy không tốt, dễ gặp chuyện xui xẻo, gặp nhiều trắc trở trong công việc…

Không đặt cành vàng lá ngọc lên bàn thờ ngày Tết

Hiện nay nhiều chị em có thói quen đi lễ chùa thường mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mã bắt mắt để dâng cúng rồi lại xin lộc mang về trưng lên bàn thờ nhà mình. Tuy nhiên, những món đồ này, chúng ta thường không nắm rõ được xuất xứ cũng không biết phương pháp bảo quản đúng cách. Vì là những món đồ bày bán không rõ “lai lịch” nên theo quan niệm dân gian, những vật này có thể có vong.

Vì thế, bạn không nên mang những cành vàng lá ngọc xin được trên đền, chùa hay bất cứ nơi đâu về đặt lên bàn thờ nhà mình, đặc biệt là trong những ngày đầu xuân. Nếu muốn giữ lại những vật ấy, gia chủ có thể đặt chúng trong tủ kính hoặc cắm vào một chiếc lọ riêng, trang trí ở những nơi sạch sẽ, trang trọng trong nhà.

cúng bàn thờ

Bàn thờ gia tiên là một nơi rất trang nghiêm, mang nhiều vận khí tích cực. Do đó, bạn không tùy tiện đặt mọi vật không liên quan lên đây. Ngoài ra, để thể hiện lòng thành kính và mong muốn có được phong thủy tốt cho bàn thờ gia tiên, bạn nên lau dọn đồ vật trên bàn thờ, quét dọn thường xuyên. Bày trí mâm ngũ quả trước khi dâng lên thắp hương cũng cần được rửa sạch sẽ, chọn những quả đẹp, căng mọng…

Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã gợi ý được cho bạn những điều cấm kỵ không nên làm khi trang trí bàn thờ ngày Tết theo quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay. Chúc bạn áp dụng thành công và có một năm mới an khang, sum vầy nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

cây cảnh trồng trong nhà

Những cây cảnh trồng trong nhà vệ sinh giúp lọc không khí hiệu quả

Mẹ và Con - Nhà vệ sinh là không gian luôn ẩm ướt và thường có mùi khó chịu. Nếu không có biện pháp giải quyết hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Trước khi tìm đến các loại sáp thơm hay xịt phòng thì hãy cùng Mẹ và Con “điểm” qua cây cảnh trồng trong nhà vệ sinh giúp lọc không khí sau đây nhé!