Mẹ và Con - Những tưởng hôn nhân có thể khiến phụ nữ yên lòng hơn nhưng trên thực tế, sau khi kết hôn, phụ nữ lại thường nhạy cảm hơn, dễ tủi thân hơn. Vì sao lại như thế?

Phụ nữ dù mạnh mẽ tới đâu cũng rất dễ mềm lòng, yếu đuối, cần người chở che. Đặc biệt, những chị em phụ nữ sau khi kết hôn và đã có một cuộc sống ổn định, không lo vấn đề nợ nần, tiền bạc như xưa lại càng dễ cảm thấy tủi thân hơn. Tại sao lại xảy ra vấn đề trớ trêu như vậy? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm câu trả lời nhé!

tủi thân sau khi kết hôn

Phụ nữ dễ cảm thấy tủi thân khi cuộc sống khấm khá hơn xưa

Nhiều người chồng không hiểu tại sao đang giữa lúc cuộc sống đầy đủ, không phải lo lắng vật chất, con cái ngoan ngoãn thì vợ lại hay cằn nhằn về những chuyện không đâu, hay khóc, hờn dỗi một cách vô lý. Thực chất đây là một chu kỳ vận hành vô cùng tự nhiên của phụ nữ trong đời sống tình cảm, cứ đến một giai đoạn nhất định thì họ lại cần “vỡ òa”. Điều này chỉ kết thúc khi họ xác nhận được tình cảm, sự vỗ về, an ủi, yêu thương che chở từ phía người đàn ông. 

Thuở còn hàn vi, hai vợ chồng vui vẻ cùng nhau cố gắng vun vén, chăm lo cho cuộc sống. Đến khi hết nợ nần, gia đình cũng có “của để dành” thì người phụ nữ lại chẳng mấy hạnh phúc, lúc nào cũng buồn phiền và cảm giác không còn yêu chồng như xưa. Nhiều người đổ lỗi cho đồng tiền, nhưng thực chất đó là vì người đàn ông chưa thực sự hiểu tâm lý phụ nữ. 

Khi gia đình còn chưa khấm khá, người phụ nữ rất giỏi chịu đựng, tỏ ra hài lòng, ít nghĩ tới bản thân vì mục đích tương lai. Nhưng khi đã có cuộc sống tốt hơn trước, nhu cầu được chia sẻ càng cao hơn và chu kỳ tủi thân đến càng thường xuyên hơn. Lúc này thì tiền không phải giải pháp cho vấn đề và người phụ nữ rất cần sự hỏi han từ chính người bạn đời.

Nếu người đàn ông hiểu được điều này, họ sẽ biết người phụ nữ của mình vẫn còn yêu mình như xưa. Chỉ có điều, cô ấy cảm thấy trống trải hơn nên cần được quan tâm nhiều hơn mà thôi. 

Phải làm sao để an ủi tâm trạng của người phụ nữ lúc này?

Hâm nóng tình cảm vợ chồng

Phụ nữ ai cũng muốn mình trở nên quan trọng trong mắt bạn đời. Vậy nên nếu một ngày vợ tỏ ra đòi hỏi nhiều hơn, buồn bã, cằn nhằn thì cũng đừng vội khó chịu vì đó là dấu hiệu cho thấy tình cảm của họ đang phát triển tự nhiên. Và việc người đàn ông cần làm là cân bằng lại nó. 

hâm nóng tình cảm vợ chồng

Nắm rõ những việc vợ đang làm

Nắm rõ ở đây không có nghĩa là kiểm soát, vi phạm sự riêng tư của vợ. Điều người đàn ông cần làm là biết được khối lượng công việc vợ phải làm mỗi ngày, bao gồm cả việc công ty và việc nhà. Những công việc này có thể chiếm rất nhiều thời gian và tiêu tốn công sức của cô ấy. Việc để cho vợ biết rằng chồng hiểu những gì vợ đang làm cũng khiến cô ấy có cảm giác được quan tâm nhiều hơn.

Giúp đỡ vợ công việc nhà

Dù cuộc sống có đỡ khổ hơn trước, nhưng việc nhà thì vẫn như vậy, thậm chí còn nhiều hơn. Do đó, người đàn ông cần phải chia sẻ trách nhiệm này với vợ để cô ấy không còn tủi thân nữa. Đặc biệt với những gia đình mà cả hai vợ chồng đều phải đi làm kiếm tiền thì cũng đừng ỷ lại, phó thác trách nhiệm chăm con, chăm nhà cửa cho người vợ nhé! Khi cả hai cùng chia sẻ mọi công việc trong cuộc sống thì người phụ nữ cũng ít cảm thấy áp lực, cô đơn mà thay vào đó là những suy nghĩ tích cực, vui vẻ, gia đình cũng đầm ấm hơn.

Lắng nghe vợ

Nhiều người đàn ông không thích nghe phụ nữ nói chuyện bởi vì sự mâu thuẫn trong suy nghĩ, lời nói và sự khó hiểu của họ. Nhưng đừng vì lý do này mà từ chối tâm sự của vợ của mình. Hãy để cô ấy nói ra những vấn đề mình gặp phải, những khó khăn, mệt mỏi vì đôi khi chính bản thân họ đã có câu trả lời cho mình, chỉ đơn giản là cần người bạn đời lắng nghe và an ủi, yêu thương mà thôi. 

lắng nghe và chia sẻ

Thể hiện những cử chỉ yêu thương

Sau khi kết hôn, đặc biệt là đã qua thời hàn vi, nhiều cặp vợ chồng trở nên khô khan, tình cảm nhất là ngủ chung giường, không còn ôm hoặc hôn nhau nhiều như xưa. Tất nhiên, không thể hiện cử chỉ yêu thương không có nghĩa là không yêu. Tuy nhiên, những hành động đó đối với phụ nữ lại rất quan trọng để họ biết rằng chồng còn yêu mình hay không. Hầu như đàn ông nghĩ rằng chỉ cần đem tiền về là vợ vui vẻ, nhưng thực chất thứ phụ nữ cần lại là cử chỉ quan tâm, âu yếm cho tâm hồn mong manh. Vậy nên, đừng ngại ôm vợ vào lòng, trao cho cô ấy một cái hôn nồng thắm để cả hai biết tình cảm dành cho đối phương vẫn vẹn đầy như xưa. 

Dành thời gian riêng cho nhau

Đặc biệt với những gia đình đã có con nhỏ thì không gian riêng tư lại càng trở nên xa xỉ. Tuy nhiên, đừng ngần ngại gửi con qua cho ông bà hoặc người thân đáng tin và cùng nhau có một bữa tối lãng mạn để hâm nóng tình cảm. 

Đối với những gia đình mà bé đã đủ lớn để tự lo cho bản thân thì bạn có thể gửi ở nhà họ hàng và hai vợ chồng đi du lịch 2-3 ngày ở đâu đó để ôn lại kỷ niệm và tình cảm khi xưa. Tình cảm vợ chồng sẽ được cải thiện hơn xưa và tâm tình của vợ cũng sẽ tốt hơn.

tình cảm vợ chồng

Cho vợ một ngày nghỉ trọn vẹn

Hàng tá những công việc nhà, nội trợ mệt mỏi mà vợ đang gánh vác hàng ngày cũng khiến tâm trạng của cô ấy trở nên xấu đi, dễ tủi thân hơn rất nhiều. Do đó, các ông chồng hãy chủ động đề nghị mình làm hết công việc của vợ trong một ngày. Thay vào đó, cô ấy có thể nghỉ ngơi và tận hưởng những điều mình thích như massage, làm tóc hoặc mua sắm. 

Phụ nữ vừa khó hiểu, vừa dễ hiểu. Khó hiểu ở chỗ nhà cửa đang yên đang lành mà lại khó chịu, cáu kỉnh, tủi thân và dễ khóc. Dễ hiểu ở chỗ họ đang gây sự chú ý để được người đàn ông quan tâm mình. Thực ra phụ nữ rất đơn giản, sau khi cuộc sống vật chất đã ổn định, họ chỉ cần được yêu thương, chăm sóc mà thôi. Vậy nên, đừng ngần ngại thể hiện tình cảm của mình với người bạn đời của mình để hôn nhân luôn hạnh phúc, bạn nhé!

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan