Mẹ&Con - Nếu đột nhiên thấy em bé có vấn đề về tiêu hóa khi mẹ ăn đậu, bạn nên ngừng lại ngay dù chúng có giàu dinh dưỡng đến đâu đi chăng nữa. Bởi lẽ, ở giai đoạn cho con bú, các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu dễ gây các vấn đề về tiêu hóa cho con.

Có một điều mà mẹ nên lưu ý, đó là ngay cả những thực phẩm lành mạnh (có nguồn gốc tự nhiên, không chứa hóa chất, chất bảo quản…) thông qua đường sữa mẹ cũng có thể là nguy cơ gây ra phản ứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Ví dụ như dị ứng, đau bụng, tiêu chảy chẳng hạn… Trong bài viết này, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các thực phẩm họ đậu, một loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại không hề tốt cho mẹ đang trong giai đoạn cho con bú.

Lợi ích của họ hàng nhà đậu
Đậu rất giàu protein, cung cấp cho mẹ mức năng lượng dồi dào. Ngoài ra, hàm lượng protein còn tăng hiệu quả tiết sữa. Đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, đậu đen, đậu hà lan, đậu đũa… tất cả họ hàng nhà đậu đều có chung đặc điểm này.

Ngoài hàm lượng protein cao, đậu còn chứa hàm lượng sắt và kẽm “khủng”. Nếu bạn muốn giảm cân sau sinh? Đậu vừa cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng hiệu quả để làm việc trong suốt cả ngày nhưng lại vừa giúp bạn giảm mức độ thèm ăn, vì lượng chất xơ trong đậu sẽ khiến bạn luôn cảm thấy no.

Tại sao không nên ăn đậu khi đang cho con bú?
Tuy nhiều lợi ích là vậy nhưng khi ăn đậu trong giai đoạn cho con bú, các chất này thông qua sữa mẹ lại dễ khiến bé đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra còn dẫn đến sự hình thành khí, khiến bé bị trướng bụng…

Nếu đột nhiên thấy em bé có vấn đề về tiêu hóa khi mẹ ăn đậu, bạn nên ngừng ngay loại hạt này, dù chúng có giàu dinh dưỡng đến đâu đi chăng nữa. Bên cạnh đó, khi được chẩn đoán có nồng độ axit uric cao trong cơ thể mẹ cũng cần tránh càng xa các loại đậu càng tốt.

Làm thế nào để giảm bớt tác hại của đậu?
Nếu mẹ là một “tín đồ” của các loại đậu, trong khoảng thời gian cho con bú hãy cố gắng nghiền nhỏ hoặc luộc đậu thật kỹ. Điều này sẽ làm giảm bớt sự hình thành khí gây đau bụng, trướng bụng cho con. Ngoài ra, ngâm đậu trong nước ấm 2 – 3 lần trước khi nấu cũng được coi là cách làm khá hữu ích. Khi ăn đậu, mẹ nên ăn kèm với một số loại rau thơm khác như rau thì là để làm giảm tác hại của đậu đến bé thông qua đường tiết sữa.

Tuy nhiên, nếu bạn đã áp dụng các biện pháp trên nhưng vẫn khóc và có những biểu hiện đau bụng, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con vẫn là nói không với các loại đậu trong giai đoạn cho con bú, mẹ nhé!

Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan