Mẹ&Con - Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi năng lượng sau một ngày mệt mỏi, bên cạnh đó ngủ đúng và đủ cũng giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Phương pháp 4-7-8 của Tiến sĩ Andrew Weil

Để thực hiện phương pháp 4-7-8, bạn hãy làm theo từng bước sau đây:

 • Mở miệng và dồn hết sức đẩy hết không khí ra ngoài.
 • Đóng miệng lại và hít vào nhẹ nhàng bằng mũi, đồng thời nhẩm từ 1 đến 4.
 • Khi đếm hết, thì nín thở và tiếp tục đếm từ 4 đến 7.
 • Mở miệng và thở hết hơi trong bụng ra, đồng thời đếm nhẩm từ 7 đến 8.
 • Đóng miệng và hít lại một lần nữa bằng mũi như bước 2.

Để phương pháp này thực sự hiệu quả cần lưu ý hơi thở được giữ lại trong vòng 7 giây là phần quan trọng nhất trong cách làm này. Bạn nên lặp đi lặp lại chu kỳ 5 bước trên khoảng 3 lần và đặt đầu lưỡi ở ngay phía sau răng cửa của hàm trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giúp bạn ngủ chỉ trong 10 giây

Nghe có vẻ như rất khó thực hiện và vô lý đến vô cùng nhưng đây lại là phương pháp được cho là hiệu quả đối với nhiều người. Và nếu áp đúng bạn sẽ chìm vào giấc ngủ trong khoảng 10 giây mà thôi. Các bước thực hiện rất đơn giản:

 • Nhắm mắt, thư giãn hoàn toàn khuôn mặt đồng thời hít thở sâu và chậm.
 • Thư giãn vai và tay, hãy bắt đầu từ tay thuận.
 • Thả lỏng toàn bộ phần ngực bằng cách hít thở thật sâu và thở ra từ từ.
 • Tiếp theo thư giãn chân, đùi và bàn chân. Tương tự cũng bắt đầu từ phía chân thuận của bạn.
 • Thư giãn tâm trí, cố gắng không suy nghĩ trong vòng 10 giây.

Lưu ý rằng từng hành động và cách hít thở bởi nếu làm thuần thục thì việc ngủ của bạn sẽ trở nên rất dễ dàng.

những cách ngủ nhanh

Phương pháp ngủ trong vòng 60 giây 

Cách ngủ nhanh nay được ra đời từ năm 1930 với các bước thực hiện như sau:

 • Kéo căng cánh tay trong 5 giây. Sau đó thư giãn trong 10 giây.
 • Căng trán và thư giãn.
 • Căng mắt và má, rồi thư giãn.
 • Căng miệng và hàm rồi thư giãn.
 • Căng cổ và thư giãn.

những cách ngủ nhanh

Nếu không ngủ được, hãy rời giường sau 20 phút

Theo tổ chức National Sleep Foundation đưa ra lời khuyên nếu bạn không thể đi vào giấc ngủ sau khi đã nằm trên giường 20 phút thì nên ra khỏi giường và vận động nhẹ hoặc đơn giản là nghe nhạc đôi chút.

Với việc thư giãn cơ thể như thế sẽ giúp cơ thể nhanh đi vào giấc ngủ hơn là việc tiếp tục nằm trên giường và cố gắng ngủ. Nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bạn tiếp tục cố gắng ngủ như vậy chỉ khiến dẫn đến tình trạng xấu hơn và có thể là thức trắng đêm.

Thở bằng mũi bên trái

Đây là phương pháp mới lạ nhưng được cho là hiệu quả bắt nguồn từ truyền thống yoga cổ xưa, thở qua mũi phải khiến cảm thấy tràn đầy năng lượng và động lực, trong khi thở bên mũi trái thì an thần và thư giãn. Nếu bạn khó ngủ, trước khi đi ngủ, hãy dành một chút thời gian để thở dài và sâu qua mũi bên trái và cảm nhận những áp lực trong ngày bắt đầu tan biến

Tự thôi miên để vào giấc

Đây là kết quả được công bố từ các nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich và Fribourg (Đức). Nghiên cứu phát hiện ra rằng thôi miên thực sự có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ. Hãy nằm thoải mái trên giường và xem một video thôi miên 5 phút để chìm vào giấc ngủ.

những cách ngủ nhanh

Không tiếp xúc với ánh sáng lúc ngủ

Phòng ngủ nên được cách âm và tránh ánh sáng tốt nhất có thể. Nên trang bị một bộ rèm dày để ngăn chặn ánh sáng nhân tạo có thể làm phiền giấc ngủ, đặc biệt nếu sống ở khu vực thành thị. Ánh sáng nhân tạo khác cần chú ý là ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ.

Việc áp dụng các cách ngủ nhanh cũng cần có thời gian để thích nghi và cần tập luyện thường xuyên thì bạn mới nhanh chóng thoát khỏi cảnh đếm cừu mỗi đêm.

Theo Genvita

 

 

 

 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

5 loại cây đặt trong nhà, giúp bạn có được giấc ngủ ngon

Mẹ&Con - Mất ngủ khiến cơ thể bạn trở nên suy nhược, uể oải. Vì vậy, để có một giấc ngủ ngon, không khí trong phòng ngủ cần phải thoáng đãng. Để giúp không khí hài hòa, việc bổ sung cây xanh là một trong phần không thể thiếu cho ngôi nhà. Hãy tham khảo 5 loại cây đặt trong nhà dưới đây giúp bạn có được giấc ngủ ngon nhé!