Mẹ&Con - Mỗi đầu năm học, hình ảnh các bé trở lại trường luôn gợi nhiều cảm xúc khó tả, những bâng khuâng như tìm thấy chính mình của ngày xưa...

Sau thời gian nghỉ khá dài, trẻ mầm non trở lại trường với nhiều tâm trạng khác nhau. Bé thì vui vẻ, hồ hởi khi gặp lại bạn bè, thầy cô. Có bé còn bịn rịn, mếu khóc vì không muốn rời xa vòng tay ba mẹ.

Đây là giai đoạn tâm lý mà bé trở nên rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Việc bé phải xa ba mẹ, những người thân và ngôi nhà thân yêu của mình để trở lại trường không hề đơn giản với đa số các bé ở độ tuổi này. Do đó, các em cần thời gian dài để thích nghi. Vậy nên đối với các bé còn “khóc nhè” khi đến lớp, ba mẹ hãy kiên nhẫn dỗ dành và trò chuyện, lắng nghe để tập cho con cởi mởi hơn nhé.

Cũng trong ngày trở lại trường đầu tiên, vẫn có những em mạnh dạn và thích nghi tốt hơn. Các em nhanh chóng làm quen với môi trường mới. Đó có thể là kết quả của những ngày con được bố mẹ định hướng, chuẩn bị tâm lý và kích thích nhu cầu học hỏi.

Do đó, đối với trẻ ngày đầu đến trường, bố mẹ tuyệt đối đừng dùng trường học, thầy cô để “hù dọa” con. Thay vào đó, mẹ hãy kể cho con nghe về những điều thú vị ở trường như: đồ chơi, bạn bè…

Sau đó thì bắt chuyện và làm quen bạn mới.

 

Sau một ngày dài học hỏi, vui chơi ở trường, giờ về là lúc bé vỡ òa vì được gặp lại ba mẹ.

Và chỉ chực sà vào lòng ba mẹ để ôm ấp cho thỏa thích!

 

Đây cũng là lúc thích hợp nhất để bố mẹ “tái” chuẩn bị tâm lý cho con. Đó có thể là hỏi con về một ngày học tập, định hướng cho con những việc cần làm vào ngày mai. Đặc biệt, đừng quên lên “dây cót tinh thần” để bé tự tin hơn trong những ngày tiếp theo trở lại trường nhé.

Hầu như các bé đều cảm thấy lo lắng và “khóc nhè” trong những ngày đầu đến trường mẫu giáo. Vì thế, sự đồng hành của các bậc cha mẹ trên hành trình này là vô cùng quan trọng và ý nghĩa để bé xậy dựng nền tảng tốt hơn cho tương lai.

Mẹ&Con thân chúc bé yêu của ba mẹ học thật vui, chơi thật thoải mái và trải nghiệm nhiều điều thú vị trong những ngày đến trường của mình nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan