Mẹ&Con – Theo nghiên cứu mới đây của Tạp chí Circulation Research, ăn nhiều các loại hạt: óc chó, hạnh nhân, hạt điều có thể giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch ở người bệnh đái tháo đường type 2.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng, ăn các loại hạt, đặc biệt là các loại hạt cây có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch ở người bệnh đái tháo đường type 2. Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng chỉ ăn một lượng nhỏ các loại hạt cũng đã có thể mang lại hiệu quả phòng ngừa biến chứng tim mạch.

Theo đó, so với những người bệnh đái tháo đường type 2 ăn rất ít hoặc không có thói quen ăn các loại hạt, những người bệnh ăn 5 khẩu phần (khoảng 142gr) các loại hạt/tuần sẽ giảm 17% nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch nói chung; Giảm 20% nguy cơ mắc bệnh mạch vành; Giảm 34% nguy cơ tử vong do các biến chứng tim mạch và giảm 31% nguyên nhân tử vong do các nguyên nhân khác.

So với những người không thay đổi thói quen ăn uống, những người tăng cường ăn các loại hạt sau khi được chẩn đoán đái tháo đường type 2 đã giảm 11% nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch; Giảm 15% nguy cơ mắc bệnh mạch vành; Giảm 25% nguy cơ tử vong do các biến chứng tim mạch và giảm 27% nguyên nhân tử vong do các nguyên nhân khác.

Nhìn chung, cứ bổ sung thêm 1 khẩu phần (28gr) các loại hạt/tuần, người bệnh đái tháo đường type 2 lại giảm được 3% nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch; Giảm được 6% nguy cơ tử vong do các biến chứng nguy hiểm này.

Phòng ngừa biến chứng tim mạch

3 loại hạt giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người đái tháo đường

Hạt óc chó

Hạt óc chó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lợi ích của các axit béo omega-3 bao gồm giảm viêm và phòng ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và viêm khớp.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có chất béo trung tính cao và mức HDL thấp. Axít béo omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính và tăng HDL, vì vậy ăn quả óc chó hoặc thức ăn giàu omega-3 có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường. Trong thực tế, ngay cả một lượng tương đối nhỏ của quả óc chó mỗi ngày (khoảng 1-2 ounce) đã được chứng minh là cải thiện một số dấu hiệu tim mạch ở những người mắc bệnh tiểu đường, đáng chú ý nhất là mức cholesterol được cải thiện.

Hạnh nhân

Trong hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có lợi cho hệ tim mạch như magie, vitamin E, chất xơ… có tác dụng phòng ngừa biến chứng tim mạch.

Các chất này giúp máu lưu thông khắp cơ thể, giảm triệu chứng bệnh tim mạch, huyết áp, tăng sức đề kháng. Những chất này cũng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho các bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Hạt điều

Nhân hạt điều có nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người như protein, lipid, carbohydrate; nhiều chất khoáng như photpho, magie, calcium, kali, sắt…

Đặc biệt, khoảng 80% lượng chất béo trong nhân hạt điều là các chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo Oleic (chất béo có lợi cho tim mạch). Oleic được khuyến nghị như một nguồn cung cấp năng lượng để thay thế các chất béo bão hòa (chất béo “xấu”) hoặc thay thế nguồn bột đường trong chế độ người có rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch hay người bị đái tháo đường.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan