Mẹ&Con – Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé? Mời bầu tham khảo bài viết dưới đây và nhớ nghiêm túc tuân thủ nhé!

Từ khi mang trong mình một sinh linh bé bỏng, bầu phải chú ý từ việc đi đứng đến việc ngủ nghỉ, ăn uống. Trong suốt thai kỳ, không phải bất kỳ loại rau nào bầu cũng ăn được. Vậy phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì để tránh ảnh hưởng đến cả mẹ và con? Một vài liệt kê dưới đây hy vọng mẹ bầu sẽ nằm lòng để có một thai kỳ khỏe mạnh và bình an nhé!

Phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì?

Kiêng cữ một vài loại rau trong quá trình mang thai sẽ giúp mẹ và thai nhi tránh được những nguy hiểm.Chờ tới ngày sinh xong và hết thời gian ở cữ, bầu có thể tha hồ thưởng thức lại món rau mà mình yêu thích.

Ngải cứu

ngải cứu

Ngải cứu thường được dùng làm vị thuốc trong các bài thuốc nam. Ngoài ra nó còn là thực phẩm dùng để chế biến trong một số món ăn như hột vịt lộn hầm ngải cứu, cá hấp ngải cứu… Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn ngải cứu quá nhiều trong những tháng đầu thai kỳ. Bởi chúng có thể gây ra máu, khiến cổ tử cung co bóp dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Rau răm

Với những bà bầu mang thai 3 tháng đầu, tuyệt đối nói không với rau răm. Bởi ăn rau răm dễ bị mất máu và gây nên tình trạng co bóp tử cung. Nguy hiểm hơn, loại rau này có thể khiến bầu chuyển dạ sớm gây sinh non, thậm chí gây sảy thai.

 Rau sam

Cũng giống như rau răm, bầu ăn rau sam có thể gây sảy thai. Bởi rau sam có tính hàn, dễ khiến tử cung co thắt gây chảy máu, nguy hiểm hơn là gây sảy thai. Chính vì vậy, bầu không nên ăn rau sam để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Các loại trái cây không tốt cho mẹ bầu

Bên cạnh các loại rau, một số trái cây cũng được liệt kê vào danh sách cấm kỵ của các bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu note ngay vào sổ tay để tránh ăn quá nhiều, ảnh hưởng đến thai kỳ nhé!

Đu đủ xanh

Câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì đã được Mẹ&Con giải đáp ở trên. Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, bầu cũng không nên ăn một số loại trái cây, trong đó có đu đủ xanh. Lý do là vì loại quả này có chứa Papain, một chất có khả năng gây chuyển dạ sớm, thậm chí sảy thai.

Quả vải

quả vải

Vải là loại quả ngon, nhiều nước và được nhiều mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên, với vải bầu chú ý ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bởi quả vải có tính nóng dễ khiến bầu gặp phải một vài tình trạng như ợ chua, táo bón… Tốt nhất là bầu nên thay thế bằng việc ăn bưởi, cam, quýt… chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng trong thời gian bầu bí.

Quả dứa

Quả dứa còn có tên gọi khác là quả thơm, quả khóm. Loại quả này có chứa hoạt chất bromelain gây mềm cổ tử cung và tạo nên cơn đau thắt vùng bụng dưới. Vì vậy, bà bầu không nên ăn quá nhiều quả dứa trong thời gian mang thai, đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, những ngày gần dự kiến sinh, bầu có thể ăn dứa để dễ sinh. Đây cũng là một trong những cách giục sinh tự nhiên hiệu quả.

Quả nhãn

Tương tự như quả vải, nhãn cũng có tính nóng. Nếu bầu ăn quá nhiều có thể gây ra hiện tượng táo bón. Thực tế đã có nhiều trường hợp khi mang thai, ăn quá nhiều nhãn dẫn đến nóng trong, đau tức bụng dưới. Thậm chí có trường hợp còn bị ra máu và đối diện với nguy cơ sảy thai.

Bên cạnh vấn đề phụ nữ mang thai không nên ăn rau gì thì các loại trái cây, bầu cũng cần đặc biệt chú ý. Hãy là một mẹ bầu thông thái, biết lựa chọn thông tin chính xác để có một thai kỳ khỏe mạnh. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Mẹ&Con mỗi ngày để cập nhật những kiến thức mới nhất về quá trình mang thai và nuôi con, bầu nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan