Mẹ&Con – Ngồi không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Và đây là lý giải cho việc tại sao bà bầu không nên ngồi xổm từ Mẹ&Con.

Kể từ ngày nhận tin vui “hai vạch”, mẹ phải chú ý từng chút từ chế độ ăn uống đến các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Một vài kiêng cữ trong suốt quá trình mang thai bắt buộc mẹ phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, câu hỏi tại sao bà bầu không nên ngồi xổm trong cả thai kỳ luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các mẹ. Để giúp mẹ hiểu rõ về vấn đề này, Mẹ&Con chia sẻ những thông tin sau đây:

tại sao bà bầu không nên ngồi xổm
                   Bà bầu không nên ngồi xổm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. (Ảnh minh họa)

Mẹ biết không, khi mang thai phần cơ thể dưới và cột sống của mẹ bầu sẽ phải chịu áp lực từ trọng lượng của thai nhi. Nếu ngồi xổm sẽ gây ra hiện tượng các mạch máu bị ùn tắc, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Hơn nữa, nếu không cẩn thận, khi ngồi xổm dễ khiến mẹ bầu bị té ngã. Đặc biệt vào những tháng giữa và cuối thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý cẩn thận. Vì lúc này thai nhi đã to nên việc mẹ ngồi xổm sẽ khiến tử cung và bàng quang chịu áp lực lớn.

Mặc dù tư thế ngồi xổm không được khuyến khích cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ nhưng nó lại tốt khi bầu sắp sinh. Theo các bác sĩ sản khoa, việc ngồi xổm khi có dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp phần xương chậu giãn nở và dễ sinh hơn. Tuy nhiên, phải ngồi đúng tư thế để cung cấp đủ oxy cho thai nhi và giúp mẹ giảm căng thẳng khi sắp “vượt cạn”.

Tư thế ngồi thích hợp cho bà bầu

Nhằm giúp mẹ hiểu rõ hơn việc tại sao bà bầu không nên ngồi xổm, Mẹ&Con xin được gợi ý thêm những tư thế ngồi thích hợp khi mang thai. Bởi việc chọn cho mình một tư thế ngồi đúng cách sẽ giúp mẹ bầu thêm phần thoải mái, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Theo đó, mẹ bầu có thể tham khảo theo những tư thế ngồi dưới đây:

  • Tư thế ngồi thẳng lưng: Mẹ có thể ngồi bệt giữa sàn nhà bằng cách ngồi thẳng lưng, phần vai hơi đẩy ra sau.
  • Khi ngồi ghế nên ngồi sâu vào trong, đảm bảo mông chạm vào phần lưng ghế để có điểm tựa tốt nhất. Nếu ngồi làm việc lâu, mẹ có thể đặt thêm một chiếc gối ở sau giúp bầu dễ chịu hơn mà không bị đau lưng.

Đồng thời, để cơ thể luôn được thoải mái, thư giãn, mẹ bầu nên tránh ngồi một chỗ quá lâu. Cách nhau khoảng 45 phút, mẹ bầu nên đứng dậy đi dạo xung quanh tầm 10 phút. Điều này sẽ giúp mẹ bớt đau mỏi lưng và đầu óc cũng thoải mái hơn rất nhiều đấy.

Hy vọng với bài viết này, mẹ đã có cho mình câu trả lời tại sao bà bầu không nên ngồi xổm. Bên cạnh chú ý một vài kiêng cữ cần thiết, mẹ bầu đừng quên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong thực đơn hàng ngày. Và luôn nhớ tạo cho bản thân một tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh stress, như vậy con sinh ra mới khỏe mạnh, đáng yêu, mẹ nhé!

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan