Mẹ và Con - Áp lực thi cử không chỉ khiến con cái mệt mỏi, căng thẳng mà còn là nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh trong suốt giai đoạn này. Làm thế nào để giải tỏa?

Thi cử là thời điểm quan trọng cần sự tập trung cao trong học tập của trẻ. Độ khó về kiến thức vừa gây ra khó khăn vừa mang lại tâm lý sợ hãi cho con. Khi trẻ không có định hướng hay không có sự sẵn sàng đối diện với kỳ thi hoặc không được chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ thì nỗi lo sợ là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy áp lực thi cử đôi khi không chỉ tác động đến con cái mà còn là nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh.

áp lực thi cử

Trường kỳ nỗi lo lắng về điểm số

Chúng ta thường được nghe rằng: “Điểm số không quan trọng, kiến thức mới quan trọng”. Điều đó đúng trong cuộc sống, còn ở trường học thì không. Mỗi khi tới mùa thi, câu chuyện điểm số luôn là tâm điểm mà không chỉ thầy, trò mà cả những bậc phụ huynh đều rất quan tâm. Điểm số trở thành nổi “ám ảnh” vô hình không của riêng ai, mà chắc hẳn trong chúng ta cũng đã từng trải qua những trang nhật ký “kịch tính” gắn liền với hai chữ “thành tích”.

áp lực khi thi cử của trẻ

Cũng vì vậy mà nhiều bậc phụ huynh vừa lo lắng, vừa đặt kỳ vọng và yêu cầu con mình phải đạt được điểm thật cao. Điều này lại vô tình tạo thêm một áp lực khác lên tâm lý của con. Vì sao điểm chỉ là những con số nhưng lại có sức ảnh hướng mạnh mẽ có phần tiêu cực như vậy?

Ở nước ta, nền giáo dục còn xem trọng điểm số vì cho rằng đó là thước đo của tài năng và trí tuệ. Điều đó đúng ở một khía cạnh nhưng cũng còn nhiều thiếu sót vì nó không đánh giá hết được cả quá trình các em, các con đã cố gắng và nỗ lực. Đôi khi, điểm số đẹp cũng không đánh giá đúng được lĩnh vực và sở trường mà con thật sự giỏi và có năng khiếu.

Mất ngủ vì lo cho sức khỏe của con

Áp lực thi cử có thể làm con phải thức đêm để học bài. Chắc hẳn rằng có những ông bố, bà mẹ đã từng thức cùng con đến 1 – 2 giờ sáng chờ con học bài. Thật là đáng quan ngại nếu điều đó diễn ra trong thời gian dài. Bởi lẽ, mất ngủ nhiều, về lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Những căn bệnh có liên quan sẽ dần xuất hiện như đau đầu, suy giảm cân nặng, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, chế độ giờ giấc không khoa học và mắc những căn bệnh nghiêm trọng hơn. Nhìn thấy con mình “vất vả” như vậy, không ít bậc phụ huynh cảm thấy xót xa và thương con mình nhiều hơn.

áp lực thi cử

Sức khỏe tinh thần của con cũng làm ba mẹ bận tâm

Áp lực thi cử ảnh hưởng đến tâm lý của con. Chúng khiến nhiều học sinh phải trải qua những cơn stress nặng mỗi khi mùa thi gõ cửa. Sự căng thẳng quá mức không kiểm soát được sẽ tác động xấu và gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của con.

Bậc làm cha mẹ, không ai khỏi xót xa trước tình trạng căng thẳng vì thiếu ngủ và áp lực nhiều ngày liền của con. Thế nhưng, cách tốt nhất để đồng hành với con là hãy cùng lên kế hoạch và lịch trình thật chính xác, tỉ mỉ. Điều này sẽ giúp cả gia đình cùng an tâm khi biết được mình sắp phải trải qua những gì, giúp con chuẩn bị thật tốt tinh thần và kiến thức để vượt qua kỳ thi.

Ngoài ra, bạn nên lên lịch cho một buổi xả stress cuối tuần cùng nhau hay hứa hẹn về một chuyến du lịch trong các kỳ nghỉ lễ cũng là một ý tưởng không tối để động viên con. Khi cảm thấy được sự động viên và đồng hành của gia đình, chắc chắn con sẽ dễ dàng vượt qua những thử thách sắp tới và mau chóng trưởng thành.

Cuối cùng, Mẹ và Con muốn nhắn nhủ đến những ông bố, bà mẹ là một tinh thần lạc quan và mạnh mẽ hơn. Chẳng phải sau mỗi thử thách đều là những bài học và những kỷ niệm đáng nhớ sao. Vì vậy, hãy gác âu lo lại, thấu hiểu và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để cùng con vượt qua thử thách nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan