Mẹ&Con - Thực phẩm hữu cơ (organic) đang trở nên phổ biến trên thế giới. Nhiều mẹ Việt cũng chuyển đổi dần, ưu tiên cho thực phẩm hữu cơ dù biết so về giá thì bao giờ cũng đắt hơn. Điều gì khiến loại thực phẩm này được quan tâm đến vậy?

1. Thực phẩm hữu cơ ngon hơn hẳn

Thuật ngữ “hữu cơ” (organic) được đề cập đến ở đây là cách thức các sản phẩm nông nghiệp được nuôi trồng. Theo đó, các loại cây trồng hữu cơ phải được trồng tự nhiên, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Suốt quá trình chăm sóc, trồng trọt, người trồng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, không được sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hóa học mà phải dùng phân bón thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát, phải diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học.

thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ không được sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón hóa học…

Hình dung một cách đơn giản nhất, vì “không thuốc”, “không hóa chất”, nên các loại rau củ quả hữu cơ thường không thể “xanh tốt mơn mởn”, không bắt mắt bằng các loại rau củ quả trồng theo cách thông thường. Chúng cũng không thể để quá lâu, như kiểu một quả táo, quả lê chưng từ Tết đến tận… nửa năm sau vẫn còn “tươi đẹp” như trường hợp nhiều người từng phát hoảng.

Không quá bắt mắt, mơn mởn, nhưng thực phẩm hữu cơ luôn có một sức hấp dẫn hoàn toàn khác biệt. Bạn chỉ cần cầm trên tay một loại rau củ quả organic, sẽ cảm nhận được ngay hương thơm thuần khiết và mùi vị tự nhiên. Ví dụ như thưởng thức một miếng dưa lưới organic Danny Green – một sản phẩm hữu cơ nổi bật trên thị trường – độ giòn, ngọt, vị thanh, lành của từng miếng dưa sẽ đủ sức khiến người khác khó lòng tiếp nhận sản phẩm nào khác cùng loại.

thực phẩm hữu cơ

Dưa lưới organic Danny Green có vị ngọt thanh

Cũng cần nói thêm, việc người dùng cảm nhận các loại rau quả hữu cơ ngon hơn, vị luôn đậm đà hơn là có cơ sở khoa học, do hàm lượng dinh dưỡng của rau quả hữu cơ cao hơn nhiều so với rau quả thông thường. Nghiên cứu của Washington State University (Mỹ) năm 2001 cho thấy trái táo hữu cơ chắc thịt, giòn và nhiều đường thiên nhiên hơn táo được bón bằng hóa chất. Ngoài ra, táo, lê, khoai tây cũng gấp đôi số chất dinh dưỡng so với các loại trái cây được trồng theo cách thông thường.

thực phẩm hữu cơ

Hàm lượng dinh dưỡng của rau quả hữu cơ cao hơn

2. Thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe

Có lẽ đây chính là lý do quan trọng nhất khiến thực phẩm hữu cơ (organic) ngày càng được chú trọng ưu tiên trong thực đơn gia đình. Quy trình trồng hữu cơ đang được các tổ chức lớn trên thế giới như WHO, WTO, UNICEF khuyến nghị vì mang lại lợi ích lớn về sức khỏe, hạn chế tác hại đến môi trường.

Quy trình này cực kỳ nghiêm ngặt, đòi hỏi nhiều công sức và đầu tư lớn. Và thành quả đáp lại là những loại rau củ quả hữu cơ, như dưa lưới hữu cơ, bí đỏ hữu cơ, rau hữu cơ… đều an toàn hơn hẳn cho sức khỏe. Việc dùng các sản phẩm hữu cơ giúp giảm đáng kể nguy cơ dị ứng ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời. Dùng sản phẩm hữu cơ cũng trở thành một biện pháp phòng ngừa những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Điều này đã được các quốc gia phát triển trên thế giới công nhận.

Bí hạt đậu organic Danny Green với phần thịt màu vàng cam, dẻo và ngọt

Mẹ lưu ý thêm, dù “trông có vẻ giống nhau”, nhưng rau củ quả phun thuốc trừ sâu về lâu dài có thể gây ung thư, suy giảm trí nhớ, rối loạn hành vi, giảm IQ ở trẻ em… Việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu như cách nuôi trồng thông thường cũng ảnh hưởng không tốt đến đất, nước, không khí, sức khỏe con người. Đây chính là lý do các nước tiên tiến chuyển đổi mô hình sản xuất, nuôi trồng các thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường.

3. Thực phẩm hữu cơ đắt nhưng… đáng!

So với các loại rau củ quả thông thường, các loại rau củ quả được “đóng mộc” hữu cơ (organic) luôn có giá thành cao hơn, do quá trình trồng trọt, sản xuất thực hiện nghiêm ngặt và công phu hơn gấp rất nhiều lần. Tuy nhiên, sự “đầu tư” này rõ ràng mang đến những kết quả rất xứng đáng.

Khi sử dụng thực phẩm hữu cơ, bạn không chỉ được ăn ngon hơn, mà còn chắc chắn đã bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Thay vì trả một khoản phí khổng lồ cho thuốc men bệnh tật, chi phí dành cho thực phẩm hữu cơ chỉ còn là một khoản cực kỳ nhỏ và rất xứng đáng để bảo vệ chính mình và những người thân.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng trái cây và rau xanh hữu cơ giúp giảm nguy cơ ung thư, đột quỵ và bệnh tim mạch do chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn những loại thực phẩm thông thường đến 40%. Thực phẩm hữu cơ cũng chứa nhiều acid salicylic giúp ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và ung thư. Với chừng ấy công dụng, thế thì sao lại còn ngần ngừ việc “đầu tư” thực phẩm hữu cơ cho gia đình mình nhỉ?

Mách nhỏ bạn

Để có thể chọn những loại rau củ quả hữu cơ tươi ngon, an toàn, tốt cho sức khỏe, mẹ có thể tham khảo sản phẩm  của Hệ thống DannyGreen BioMarkt nhé. Đây là hệ thống chuyên cung cấp nông sản hữu cơ chất lượng cao. Đặc biệt, dưa lưới organic DannyGreen đạt chuẩn chất lượng JAS (Japanese Agriculture Standard), một trong những tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt nhất về tiêu chuẩn trái cây. Hiện DannyGreen BioMarkt có thể giao hàng đến tận tay người dùng tại TP.HCM trong vòng 3-5h kể từ khi xác nhận thành công đơn hàng. Các mẹ có thể đặt hàng qua fanpage DannyGreen hoặc gọi hotline 0901277997 để đặt hàng nhé.

thực phẩm hữu cơ

Dưa lưới organic DannyGreen đạt chuẩn chất lượng JAS

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

MAGGI truyền cảm hứng sáng tạo những bữa cơm nhà “ngon khỏe” trong giai đoạn “bình thường mới”

Mẹ&Con - Từ mục đích khơi nguồn sáng tạo bữa cơm nhà ngon khỏe sau Covid-19, Hội Liên Hiệp Phụ nữ TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thi “Bữa ăn gia đình Việt”, với sự tài trợ từ nhãn hàng MAGGI, thu hút sự tham dự của 100 đội thi tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.