Mẹ và Con - Trên thực tế, có khoảng 25% các bậc cha mẹ gặp phải các vấn đề trẻ không chịu bú bình ở giai đoạn đầu phát triển. Nếu gặp trường hợp này, bạn nên thật kiên nhẫn, nhẹ nhàng và thực hiện theo các mẹo sau:

Nếu con bạn đang bú mẹ, thì có lẽ việc cố gắng tập cho trẻ bú bình cũng có thể gặp phải một số thách thức. Chắc hẳn bà mẹ nào cũng từng trải qua thời kỳ khá vất vả vì trẻ không chịu bú bình, cố gắng đẩy bình sữa ra và quấy khóc, quyết liệt từ chối uống sữa. Tuy nhiên, Mẹ và Con tin rằng với sự tận tâm, cố gắng, kiên nhẫn cùng tình yêu thương, việc trẻ không chịu bú bình sẽ hoàn toàn được hóa giải.

trẻ không chịu bú bình

Những lý do nào khiến trẻ không chịu bú bình?

Vì trẻ sơ sinh không thể giao tiếp rõ ràng, cha mẹ và người thân sẽ phải cố gắng đoán xem tại sao trẻ lại từ chối bú bình. Những lý do sau đây là một số điều phổ biến nhất cần lưu ý nếu trẻ không chịu bú bình

 • Con bạn vừa mới cai sữa và vẫn muốn tiếp tục bú mẹ.
 • Con bạn không đủ đói để sẵn sàng cho bữa tiếp theo.
 • Con cảm thấy ốm, đau bụng hoặc không đủ sức khỏe để bú.
 • Con đang được bế ở một vị trí không thoải mái.
 • Con bạn không thích nhiệt độ, hương vị hoặc kết cấu của sữa.
 • Con không thích kết cấu bình sữa vì chúng làm con khó chịu

Tùy thuộc vào kinh nghiệm cho con bú trước đây của bạn, bạn có thể tìm ra lý do cụ thể khiến trẻ từ chối bú bình. Nhờ việc hiểu lý do con từ chối, bạn sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn để tìm ra cách khắc phục vấn đề.

trẻ không chịu bú bình 2

Những điều mẹ cần lưu ý trước khi cho con bú bình

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên trì hoãn việc cho trẻ ăn các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Thay vào đó, chúng ta nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trước thời điểm đó. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng thực tế và việc bắt đầu sớm hoặc trễ hơn còn phụ thuộc nhiều yếu tố ngoại cảnh.

Ngoài ra, sữa công thức không phải là lý do duy nhất gây ra những khó khăn dẫn đến việc trẻ không chịu bú bình. Nhiều bậc cha mẹ tập cho con bú bình để thuận tiện hơn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Tương tự như vậy, những thay đổi từ công thức hoặc sữa mẹ hoặc loại bình sữa bạn đang sử dụng có thể là mấu chốt của vấn đề, ngay cả đối với những đứa trẻ đã từng bú bình trước đây.  Mẹ và Con khuyên bạn nên đợi ít nhất cho đến khi bé có khả năng bú mẹ, khoảng 3 đến 4 tuần tuổi trước khi bắt đầu cho trẻ bú bình. 

Nếu bạn gặp khó khăn khi cho trẻ bú bình, hãy yên tâm vì con bạn cũng không phải là một ngoại lệ. Khoảng 25% các bậc cha mẹ đều gặp phải các vấn đề liên quan đến việc cho con bú bình ở một giai đoạn phát triển của trẻ. Nếu con bạn rơi vào tình trạng không chịu bú bình hoàn toàn và có những dấu hiệu bất thường, hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ để tìm được những nguyên nhân chính xác và biện pháp xử lý kịp thời.

Vài biện pháp khắc phục tình trạng bé không chịu bú bình?

Một số cách phổ biến và hiệu quả nhất mà bạn có thể thử để giúp trẻ làm quen và chấp nhận việc bú bình bao gồm:

 • Chuyển dần từ bú mẹ sang bú bình một cách từ từ, nhất quán
 • Chờ cho đến khi trẻ đủ đói trước khi cho bú.
 • Thử thay đổi kích thước và hình dạng bình sữa, núm vú của bình sữa để xem phản ứng của bé và biết trẻ thích gì.
 • Kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ hoặc sữa công thức trong bình. Khi bú mẹ, trẻ đã quen sữa mẹ ở trạng thái ấm, vì vậy hãy đảm bảo bình sữa không quá nóng hoặc quá nguội.
 • Nếu trẻ đang mọc răng, hãy thử thay đổi nhiệt độ của sữa (trẻ mọc răng đôi khi thích sữa lạnh hơn), xoa bóp nướu hoặc tìm hiểu thêm một vài cách khác giúp trẻ giảm đau do răng mới nhú ra.
 • Ẵm trẻ ở một tư thế bú khác và xem trẻ phản ứng với điều gì.
 • Thay đổi người cho con bú. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình.
 • Trước khi thay đổi sữa bạn đang sử dụng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của gia đình bạn. Có nhiều loại công thức khác nhau được tùy chỉnh theo nhu cầu khác nhau, nhưng quá nhiều thay đổi diễn ra liên tục có thể gây ra những vấn đề khác.

Một số mẹo khác…

trẻ không chịu bú sữa bình 3

Ngoài danh sách các biện pháp được giới thiệu ở trên, điều quan trọng là bạn cần cố gắng có một cách tiếp cận bình tĩnh và nhất quán trong việc tập cho con bú bình. Đôi khi, sự thất vọng của chính bạn mới là nguyên nhân ảnh hưởng đến trẻ và khiến trẻ khó thay đổi thói quen.

Nhìn chung, hãy cố gắng làm theo những lời khuyên sau đây để xử lý tình huống trẻ hay quấy khóc khi bú bình:

 • Duy trì môi trường thoải mái trong các bữa bú.
 • Tránh gây xao nhãng, chẳng hạn như các phương tiện điện tử, âm nhạc và đồ chơi khi cho trẻ bú bình.
 • Cho trẻ ăn đều đặn theo lịch trình, mỗi bữa cách nhau trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 giờ.
 • Hãy bình tĩnh và kiên định. Đừng trở nên tức giận, lo lắng hoặc quá phấn khích khi cho con ăn.
 • Giới hạn thời gian của bữa ăn trong 30 phút.
 • Hạn chế cảm xúc và hành vi tiêu cực trong bữa ăn. Nên cân nhắc việc nhờ một người khác chăm sóc thay bạn nếu bạn cần nghỉ ngơi.

Hy vọng là qua những chia sẻ ở trên, bạn có thể tập cho bé yêu bú bình thành công. Chúc bé của bạn hay ăn chóng lớn nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan

trẻ bị stress

Trẻ bị stress: Khi căng thẳng không còn nằm ở độ tuổi

Mẹ và Con - Stress hay căng thẳng là những cụm từ thường dùng ở những người trưởng thành thwuongf xuyên đối mặt với nhiều áp lực từ cuộc sống, gia đình, công việc. Nhưng bạn có biết tỷ lệ trẻ bị stress ngày càng tăng cao?... Nếu không phát hiện sớm và đồng hành cùng trẻ kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.