Mẹ&Con – Đây là một trong những loại xe tập đi cho bé sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Thế nhưng, nhiều mẹ vẫn chưa biết mối nguy tiềm ẩn đằng sau…

Trong gia đình có trẻ nhỏ, hầu hết chúng ta đều sẽ nhìn thấy chiếc xe tập đi cho bé ngồi giữa này. Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên cho con dùng loại xe này hay không? Mời bạn cùng khám phá với Mẹ&Con nhé!

Xe tập đi tròn rất nguy hiểm với bé

Hẳn là nhiều bố mẹ Việt vẫn chưa biết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn đằng sau chiếc xe tròn, một loại xe tập đi cho bé được sử dụng khá phổ biến. Ở một số nước như Canada, Mỹ đã khuyến cáo không được dùng xe tròn vì nguy cơ gây tai nạn chết người.

Theo các thống kê, chỉ riêng trong năm 2014 ở Mỹ đã có 2.000 trường hợp cấp cứu do tai nạn liên quan tới xe tròn. Trong đó, 90% là chấn thương vùng đầu cổ, 1% bị vỡ xương sọ. Cũng trong năm này, Canada đã ra quyết định cấm sử dụng xe tròn tập đi cho bé.

xe tập đi cho bé

Một số chuyên gia cho rằng, xe tròn không những không giúp trẻ nhanh biết đi mà còn khiến trẻ chậm biết đi. Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào chứng minh xe tròn làm tổn thương khớp háng hay khiến trẻ bị chân vòng kiềng.

Ẩn họa từ xe tập đi cho bé hình tròn

Trẻ ngồi xe tròn không những không học được cách giữ thăng bằng hay hỗ trợ trẻ tập đi sớm mà còn gây ra một số nguy hiểm như:

Té ngã

Xe tròn là một trong những loại xe tập đi cho bé có bánh tròn nhỏ và tự lăn khi có lực đẩy. Xe dễ điều khiển, lại chạy được với tốc độ rất nhanh. Trong khi đó, trẻ nhỏ chưa thể ý thức được và không biết kiểm soát tốc độ di chuyển nên dễ dẫn đến các tai nạn không đáng có.

Xe tròn tập đi cho bé làm giảm khả năng vận động

Không chỉ khiến trẻ đối mặt với nguy cơ té ngã, xe tròn còn giảm khả năng vận động và ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Theo một số nghiên cứu, trẻ biết đi thụ động nhờ xe tròn sẽ không được nhanh nhẹn bằng những trẻ tự tập luyện.

Nguy cơ gù lưng và cong chân

nguy hiểm từ xe tròn tập đi

Mẹ biết đấy, khi hệ xương của con chưa phát triển toàn diện và vững chắc, nếu sử dụng xe tròn tập đi cho con quá sớm sẽ gây ảnh hưởng lớn. Cụ thể là khi sử dụng trong thời gian dài có thể khiến trẻ bị biến dạng xương. Nguy hiểm hơn là gây gù lưng và khiến chân trẻ bị vòng kiềng.

Tập đi cho trẻ đúng cách

Một loại xe tập đi cho bé đảm bảo an toàn và sự yên tâm cho bố mẹ đó là sử dụng xe đẩy, có hình thú ở phía trước. Hoặc mẹ có thể để cho trẻ tự chơi, bám vào ghế nặng dưới sự giám sát của bố mẹ. Đồng thời, để tránh được những ảnh hưởng sau này, bố mẹ chỉ nên cho con tập đi khi hệ xương của con đã cứng cáp, là lúc trẻ có thể tự ngồi vững.

Thời gian đầu, bố mẹ có thể nâng đỡ và từ từ dìu con đi theo từng bước. Tuyệt đối không được kéo tay bé đi theo mình để tránh ảnh hưởng đến xương vai và cổ tay của trẻ. Bé nên đi chân trần để cảm nhận từng bước. Mẹ có thể lót miếng xốp lên sàn nhà để tránh tổn thương khi bé bị ngã.

Qua bài viết, mẹ có thể thấy xe tập đi cho bé khá nguy hiểm, chứ không đơn giản là một loại đồ chơi con dùng hàng ngày. Vì thế, bố mẹ hết sức thận trọng khi chọn mua và cho con sử dụng nhé! 

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan