Mẹ&Con - Bạn đã tìm được công việc mới và muốn nhảy việc, nhưng lại lăn tăn khi xin nghỉ việc? Hãy lắng nghe lời khuyên từ tạp chí Mẹ&Con và áp dụng ngay nhé!

Xin nghỉ việc là một chuyện khó nói và cũng rất dễ mất lòng nếu bạn không khéo léo xử lý. Vì thế, hãy cùng Mẹ và Con học ngay những kinh nghiệm sau để có thể rời khỏi một công việc thật nhẹ nhàng, văn minh nhé!

Thời điểm thích hợp để chuyển việc

Thời điểm nên chuyển việc là thời điểm bạn nhận thấy công việc đang làm đã quá nhàm chán, nhiều áp lực hay đơn giản là tìm hướng đi mới. Nhưng lời khuyên mà chúng tôi dành cho các nàng là hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bởi bạn chư chắc sẽ tìm được một công việc tốt hơn hiện tại. Khi muốn “lên plan” nghỉ việc, các bạn cần xác định thật rõ định hướng và cần xem lại bản thân mình muốn làm gì, muốn apply vị trí gì?

Các bạn nên tìm đến các hội nhóm tuyển dụng chuyên về ngành nghề của mình tìm hiểu trước, không nên xin nghỉ việc vội vàng chỉ vì một chút không vừa ý với đồng nghiệp hay cấp trên. Hơn nữa, điều bạn cần lo chính là chúng ta còn “hàng tá” khoản cần chi tiêu sau khi “tạm” thất nghiệp.

thời điểm thích hợp để làm việc

Lý do xin nghỉ việc

Xin nghỉ việc cũng là một “nghệ thuật” mà bạn phải học hỏi. Trong những trường hợp bạn đã trúng tuyển một công ty khác nhưng chưa xin nghỉ ở công ty cũ thì việc đưa ra lý do xin nghỉ khéo léo cực kỳ quan trọng. Bạn nên sử dụng các lý do đột xuất để xin nghỉ vì chúng thường được thông cảm nhiều hơn cả. Bạn có thể tìm một lý do nào đó không thể “thay đổi” khiến bạn “buộc” phải nghỉ việc. Những lý do này có thể là:

Gia đình chuyển nơi ở

Đây là một trong những lý do đơn giản và dễ thông cảm nhất. Hơn nữa với lý do này, bạn sẽ được cấp trên hiểu rằng, bạn có lý do chính đáng chứ không phải đang chán chế độ của công ty. Bên cạnh đó, lý do này thường sẽ được phê duyệt nhanh hơn phù hợp cho những trường hợp nghỉ đột xuất.

Học nâng cao

Đây là một lý do rất được ưa chuộng khi muốn nghỉ việc, bạn chỉ cần chia sẻ với sếp là muốn học nâng cao hơn nhưng thời gian học lại không phù hợp với công việc nên bạn sẽ tìm một công việc khác phù hợp hơn. Quá đơn giản, phải không nào! 

Muốn nghỉ ngơi vì căng thẳng

Bạn cũng có thể viết một “tâm thư” thật dài cho sếp kể về những áp lực trong việc hay cuộc sống và hãy khéo léo “khẳng định” mình cần xin nghỉ việc để nghỉ ngơi xả stress.

Những hình thức xin nghỉ việc phù hợp

Sau khi đã chọn được lý do phù hợp các bạn nên chọn một hình thức xin nghỉ phù hợp cho cả đôi bên, thường sẽ có các lý do sau đây:

Chia sẻ trực tiếp với sếp

Trên thực tế có rất nhiều người khi muốn nghỉ việc lại không dám chia sẻ trực tiếp với cấp trên của mình. Nhưng việc xin nghỉ bằng một tin nhắn trên mạng xã hội sẽ không thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho công ty. Bên cạnh đó, tin nhắn càng khiến tình huống vòng vo và khó xử hơn.

Thay vào đó, bạn nên đối diện trực tiếp với sếp của mình, dùng thái độ chân thành tình cảm để họ có thể cảm thông cho bạn. Một lưu ý nhỏ là các nàng cũng nên chuẩn bị trước tinh thần khi bị sếp “giữ chân” nhé.

xin nghỉ việc

Viết thư xin nghỉ việc

Nếu bạn là một quý cô công sở hướng nội, ít nói ngại gặp trực tiếp với sếp thì hãy việc một bức thư thay lời muốn nói. Bạn hãy bài tỏ những cảm kích, lời cảm ơn… dành cho công ty khi đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Quan trọng nhất là là dòng nhỏ cam kết là sẽ bàn giao đầy đủ trước khi rời công ty nhé.

Những điều bạn cần “nằm lòng” khi xin nghỉ

Sau khi đã tìm được hình thức gửi đơn xin nghỉ thì đây là những điều bạn nên thuộc nằm lòng:

Nghỉ khi có người mới thay thế

Dù bạn đang ở vị trí quan trọng hay không quan trọng thì vẫn nên chờ đến khi có người thay thế hãy nghỉ hẳn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỗ trợ công ty hướng dẫn công việc cho người mới. Hành động này tuy nhỏ nhưng sẽ giúp sếp và công ty tôn trọng bạn, đây cùng là cách thể hiện sự biết ơn của bạn dành cho công ty.

Bên cạnh đó, các bạn cần nắm được những lưu ý sau để giúp bạn ghi thêm điểm trong mắt sếp:

  • Giữ mối quan hệ tốt với sếp và đồng nghiệp sau nghỉ việc. Điều này sẽ giúp bạn giữ được nhiều mối quan hệ xã hội
  • Hãy nói lời cảm ơn với cấp trên. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng cũng như sự biết ơn của bạn đến với công ty
  • Hãy thông báo rõ thời gian nghỉ việc để công ty có thể sắp xếp nhân sự và bố trí tìm người mới thay thế vị trí của bạn
  • Hoàn thành tốt công việc trước khi nghỉ việc. Điều này giúp mức lương, thưởng được đảm bảo giữ nguyên. Đây cũng là cách thể hiện tinh thần trách nhiệm của bạn.

ghi điểm với sếp

Bạn biết không, dù chúng ta đã xin nghỉ việc ở công ty nhưng không ai đảm bảo rằng trong tương lại bạn sẽ không quay về công tiếp tục làm việc. Chính vì vậy hãy cùng Mẹ&Con “note” ngay những thông tin bổ ích này vào cẩm nang sống của mình nhé.

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan